Nguy cơ tiềm ẩn từ phẫu thuật thẩm mỹ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những năm gần đây, phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đã trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Giải phẫu thẩm mỹ nước Mỹ, công nghệ làm đẹp này mang về 10,1 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cũng như chính các bác sĩ thẩm mỹ lo ngại rằng, rất nhiều bệnh nhân có thể trở thành nạn nhân của các ca phẫu thuật nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Anne Wallace, Trưởng khoa PTTM thuộc trường đại học California cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng PTTM chỉ đơn giản như chúng ta ra ngoài ăn tối. Cũng giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, bạn nên cân nhắc kỹ và hết sức nghiêm túc”.

Thất bại

Theo chuyên gia Anne Wallace, bất cứ khi nào có sự can thiệp vào thân thể cũng đều tạo ra nhiều nguy cơ cho chúng ta. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hút mỡ chỉ làm thon gọn phần được hút mỡ, trong khi lượng mỡ có thể được tái tạo ở những bộ phận khác của cơ thể. Nhiều phụ nữ sau một thời gian hút mỡ đùi hoặc bụng dưới lại tăng cân và lúc này lượng mỡ dư sẽ tập trung vào những bộ phận bằng phẳng như bụng trên, lưng hay cánh tay.

Tương tự như thế, Wallace cũng cảnh báo, đôi lúc, thay đổi nhỏ trên cơ thể sẽ làm mất đi sự cân đối của những bộ phận khác. Ví dụ khi tiến hành “xử lý” mỡ bụng, hình dáng của đùi sẽ trở nên quá lớn so với phần eo, hay việc nâng môi sẽ làm cho chiếc mũi trở nên khó coi. Ngoài ra, Wallace cũng từng chứng kiến những ca tiêm botox đã khiến các cơ trong cơ thể biến đổi một cách lạ kỳ.

Đáng sợ hơn, cơ thể hoặc khuôn mặt có thể bị biến dạng sau ca phẫu thuật. Một bệnh nhân có tên Marilyn Leisz đã từng tiến hành PTTM mắt cho biết, sau 30 ca phẫu thuật, cho đến nay cô vẫn không thể chớp mắt. Tuy nhiên, trường hợp của Marilyn Leisz vẫn còn may mắn hơn nữ doanh nhân người Anh có tên Penny Johnson. Người này đã bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng khi trải qua phẫu thuật nâng cơ mặt, sau đó, công việc kinh doanh của cô cũng hoàn toàn thất bại.

nguy-co-tiem-an-tu-phau-thuat-tham-my

Nguy cơ tiềm ẩn

Theo chuyên gia tâm thần Joseph Hullett, rất nhiều bệnh nhân không thể chuẩn bị đầy đủ tâm lý cho một ca PTTM. Sự căng thẳng, thiếu ngủ, đau đớn hay mệt mỏi sau khi phẫu thuật là điều thường thấy. Joseph Hullett cho biết: “Nếu bạn thực hiện phẫu thuật nâng mặt, sau khi làm đẹp, bạn sẽ trông giống một chiến binh bị đánh bại”. Với rất nhiều tác dụng phụ của ca phẫu thuật, cuộc sống của bạn bắt đầu bị xáo trộn. Cũng theo chuyên gia Hullett, cảm xúc chung của tất cả các bệnh nhân sau khi phẫu thuật là nỗi thất vọng, buồn chán. Động lực trở nên đẹp hơn trong mắt “người ấy” cũng bị đè bẹp bởi thực tế phũ phàng. Cho dù chỉ là một ca phẫu thuật đơn giản nhất, song nhiều người vẫn có cảm giác thất vọng nếu kết quả không thực sự hoàn hảo.

Phản ứng của người xung quanh

Có lẽ mối nguy lớn nhất của một cuộc giải phẫu thẩm mỹ là phản ứng của những người xung quanh. “Bạn không thể khống chế phản ứng của người khác”, đó là lời cảnh báo của nhiều chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ. Có một bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực ở độ tuổi 20, tất nhiên, bệnh nhân này rất e ngại về kết quả của ca phẫu thuật, song cô lại không lường trước những phản ứng gay gắt của những người xung quanh cô, và chính những phản ứng này khiến cô khó chịu về “con người mới” của mình. Sáu tháng sau đó, cô đành trở lại thẩm mỹ viện và dỡ bỏ túi ngực đã cấy.

Cuối cùng, mối nguy tiềm ẩn trong gia đình là điều đáng sợ nhất. Những người sống xung quanh thường xuyên nhìn thấy “con người mới” của bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Những người phụ nữ đi làm đẹp với mong muốn tăng mức độ lãng mạn trong quan hệ vợ chồng cần phải cẩn trọng. Theo Joseph Hullett, các ông chồng thường hiểu sai lệch động lực làm đẹp của vợ và tin rằng vợ mình làm đẹp chỉ để gây sự chú ý đối với những người khác. Trên thực tế, đã có những cuộc hôn nhân đổ vỡ cũng chỉ vì PTTM.

(Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply