Người già hay bị ho, khó thở và nặng ngực có mắc bệnh về phổi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bố tôi năm nay 70 tuổi, ông rất hay bị ho, khó thở, thở rít và đôi lúc ông kêu có cảm giác nặng ngực. Có phải bố tôi bị mắc bệnh về phổi?Nguyễn Trường Giang (Thanh Hóa)
nguoi-gia-hay-bi-ho-kho-tho-va-nang-nguc-co-mac-benh-ve-phoi
Ảnh minh họa – Internet
Theo thư bạn mô tả có thể bố bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay (COPD). Đây là tình trạng viêm và tắc nghẽn đường thở lâu ngày, không hồi phục hoàn toàn. Triệu chứng chính của bệnh là ho và khạc đờm từ 3 tháng trở lên mỗi năm trong vòng 2 năm liên tiếp. Bệnh thường gặp nam nhiều hơn nữ, tuổi trên 45 đặc biệt là người ở người già đặc biệt là những người nghiện thuốc lào, thuốc lá.
Triệu chứng của bệnh là ho dai dẳng, khạc đàm, khó thở, thở khò khè. Khó thở ở người bệnh COPD tiến triển ngày càng nặng hơn, dai dẳng ngày này qua ngày khác, làm cho bệnh nhân luôn cảm thấy nặng ngực, thiếu khí, hụt hơi. Để chẩn đoán chắc chắn bệnh COPD bệnh nhân cần được đo chức năng hô hấp. Người mắc bệnh COPD có thể hay bị các đợt khó thở cấp tính còn gọi là đợt kịch phát, nguyên nhân chính thường do nhiễm khuẩn đường thở hoặc ô nhiễm không khí. Khi lên cơn cấp, bệnh nhân cần nhanh chóng sử dụng các thuốc xịt, bơm giãn phế quản và đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị nhằm tránh biến chứng suy hô hấp, nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong.
Để phòng ngừa bệnh, tất cả các bệnh nhân được bác sĩ yêu cầu phải bỏ thuốc lào, thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói bụi, khí tha, mùi hóa chất, lông súc vật. Người mắc bệnh COPD cũng cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, nên chia thành nhiều bữa ăn, ăn chậm, nhai kĩ và cũng cần phải rèn luyện thân thể hằng ngày với những môn thể thao thích hợp và cần luyện tập thở đúng cách.

BS. Phạm Tiến

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Người già hay bị ho, khó thở và nặng ngực có mắc bệnh về phổi? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người già hay bị ho, khó thở và nặng ngực có mắc bệnh về phổi? ( https://www.meo.vn/nguoi-gia-hay-bi-ho-kho-tho-va-nang-nguc-co-mac-benh-ve-phoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi