Mẹo đọc được ý nghĩ của bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu bé nhăn trán và bĩu môi thì có thể do bị kích thích quá mạnh và cảm thấy nóng bức. Hãy đặt bé vào cái xích đu và đung đưa nhẹ nhàng để động viên bé.

Việc giải mã trẻ muốn gì, nghĩ gì và cảm nhận như thế nào… đơn giản hơn bạn tưởng, nếu bạn chịu khó để ý một số biểu hiện, cử chỉ, âm thanh và cả tiếng khóc của bé.

Một đứa trẻ mới được sinh ra đã biết đôi chút về con người, ngôn ngữ và thế giới mới của chúng, giáo sư tâm lý người Mỹ Alison Gopnik cho biết. Thoạt đầu, những đứa trẻ có vẻ không biểu hiện gì nhiều. Chúng không nói nhưng những gì chúng làm, nơi chúng nhìn, việc chúng thích thú hay chán cái gì có thể nói lên rất nhiều điều. Đó là lý do tại sao những biểu hiện và cử chỉ của trẻ có thể khó để giải mã, tuy nhiên, bạn có thể chú ý một số biểu hiện sau:

Nhăn mặt và có những âm thanh như lẩm bẩm

Điều đó có nghĩa là bé không thoải mái, đặc biệt nếu bé đang khóc. Có thể bé đang bị đầy hơi. Hãy thử xoa nhẹ bụng bé để bé đưa hơi từ dạ dày ra ngoài. Chú ý rằng nếu bé nhăn mặt mà không khóc, cộng thêm với việc mở to mắt, đó có thể chỉ là do bé làm xấu.

Nếu thấy tình trạng bé đầy hơi và khó chịu diễn ra trong thời gian dài, hãy gọi điện hỏi bác sĩ.

Nìn chằm chằm một vật hay nhìn duy nhất một hướng

Điều đó có nghĩa: Bé bị thu hút bởi đồ vật xinh xắn nào đó và tò mò bởi những thứ xung quanh bé, theo dõi chuyển động của các đồ vật và màu sắc của chúng. Một đứa trẻ không hiểu được rằng một vật có thể vẫn tồn tại ngay cả khi chúng ngoài tầm nhìn.

Nhưng những nghiên cứu gần đây lại phản bác lại những lý thuyết trên với lý do đứa trẻ vẫn tiếp tục nhìn về hướng mẹ dù mẹ đã đi ra ngoài, bởi chúng đang đợi mẹ quay lại.

Bé nhăn trán và bĩu môi

Điều đó có nghĩa: Bé có thể bị kích thích quá mạnh và cảm thấy nóng bức. Hãy đặt bé vào cái xích đu và đung đưa nhẹ nhàng để động viên bé. Mẹo nhỏ là hãy để bé chơi một mình trong một lúc cái xích đu.

Khóc, la hét và ném đồ vật mà không rõ nguyên nhân

Bé thấy chán. Hãy chơi với bé cùng với những món đồ chơi ngộ nghĩnh hay hát một bài mà bé thích.

Giải mã tiếng khóc và âm thanh

Tiếng khóc của đứa trẻ có thể cũng là những gợi ý không nhỏ cho cha mẹ. Các bà mẹ có thể đoán biết được 5 âm thanh đặc trưng trong suốt giai đoạn sơ sinh của trẻ: Tiếng ‘E’ có nghĩa là bé bị đầy hơi, ‘Ao’ là bé muốn nói ‘con buồn ngủ’, ‘Ne’ nghĩa là ‘con đói’, ‘He’ là ‘con không cảm thấy thoải mái’.

Tiếng khóc theo nhịp và lặp đi lặp lại là bé đang đói, đặc biệt nếu bé đang xoắn lấy ngực mẹ hay mút ngón tay. Ti mẹ hoặc bình sữa ấm có thể  làm bé ngừng khóc tức thì.

Bé khóc nấc lên trong vài phút nghĩa là cần chợp mắt một lát. Bé khóc thút thít từng giai đoạn là không cảm thấy thoải mái. Nếu bé khóc, la hét dữ dội trong thời gian dài thì có thể do rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cơn đau bụng.

(Theo BDV)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mẹo đọc được ý nghĩ của bé ( https://www.meo.vn/meo-doc-duoc-y-nghi-cua-be.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply