Mất ngủ kéo dài là do bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Dạo này em không biết mình bị gì mà cứ mất ngủ hoài, trung bình mỗi ngày em ngủ được có 5 tiếng. Em thường có cảm giác buồn nôn, khó thở, luôn cảm thấy có gì đó rất lo lắng và cái bụng em không ăn tí đồ nào nhưng vẫn có cảm giác no. Em có bị bệnh gì không BS ơi?(Sương Sương – sk…@yahoo.com)

mat-ngu-keo-dai-la-do-benh-gi

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Bình thường lứa tuổi của em là tuổi ăn ngon, ngủ nhiều, ít khi mất ngủ ngoại trừ có bệnh lý, có một việc gì đó ảnh hưởng nhiều đến tâm lý khiến em mất ngủ hoặc do thay đổi hoóc môn, do kinh nguyệt gây ra là một phần nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mất ngủ ở con gái. Bằng chứng là em bị mất ngủ do có những triệu chứng (buồn nôn, khó thở, luôn cảm thấy có gì đó rất lo lắng và cái bụng em không ăn tí đồ nào nhưng vẫn có cảm giác no).

Chúng tôi không rõ em có điều gì lo lắng không, căng thẳng trong cuộc sống, stress, có thói quen dùng cà phê, kinh nguyệt có đều không…

Bệnh của em cần được hỏi bệnh và khám trực tiếp, kết hợp làm thêm một số xét nghiệm (máu, siêu âm, đo điện tim…), có khi phải khám và xét nghiệm khám tổng quát mới kết luận được. Vì vậy, em cần đi khám tổng quát và điều trị sớm để có kết quả tốt. Ở người trẻ tuổi như em không nên để mất ngủ kéo dài sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi kinh niên, làm việc và học tập kém hiệu quả.

Để có giấc ngủ tốt em nên sắp xếp sinh hoạt một cách khoa học, hợp lý, sống lành mạnh, tham gia các hoạt động thể thao, không sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, rượu) vào buổi chiều. Gần tới giờ đi ngủ phải tránh những thức ăn quá thịnh soạn hay khó tiêu. Phòng ngủ phải yên tĩnh, thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh.

BS chúc em ngủ ngon nhé!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply