Lời cảnh báo từ rượu công nghiệp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 6, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai liên tục tiếp nhận 4 bệnh nhân bị ngộ độc methanol, một chất thường dùng để pha chế rượu “công nghiệp”, thường được gọi nôm na là “cồn công nghiệp”. Điều nguy hiểm là rượu mà các nạn nhân mua uống có nguồn gốc rõ ràng…

Suýt chết vì rượu “công nghiệp”

Khi được người nhà phát hiện và đưa vào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, ông Trịnh Hữu Nh., 72 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội đã ở trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, toan chuyển hóa, người tím tái. Sau khi tiến hành các biện pháp cấp cứu, các bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện trong máu của bệnh nhân có lượng methanol ở mức cao (56,3mg/100ml máu). Xét nghiệm thêm mẫu rượu mà người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ còn “choáng” hơn vì lượng methanol trong rượu lên đến 26.677mg/100ml dung dịch (nồng độ methanol trong rượu tương đương khoảng 34%).

Điển hình hơn của ngộ độc methanol là trường hợp của bệnh nhân Đào Chính Ng., 49 tuổi, cũng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân này khi mới nhập viện với các triệu chứng đau đầu, nôn, nhìn mờ, hôn mê,toan chuyển hóa, suy hô hấp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến ngộ độc methanol. Các xét nghiệm ngay sau đó đã khẳng định nghi ngờ này là đúng vì nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân này lên đến 353,6mg/100ml (cao gấp 6 lần so với bệnh nhân Nh.).

Trường hợp khác là một huấn luyện viên thể thao cũng không tránh khỏi ngộ độc khi uống xong một chai vodka nhỏ. Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Mạnh C., 60 tuổi, cùng quận Hoàng Mai với 2 bệnh nhân trên. Tuy bệnh cảnh không nặng nề như 2 người đồng cảnh ngộ nhưng nếu không được người nhà phát hiện kịp thời và đưa đến BV thì cũng khó lường được hậu quả.

TS. Hà Trần Hưng, người trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân trên cho biết, hiện cả 4 bệnh nhân ngộ độc methanol đều đã được điều trị ổn định, thoát khỏi nguy hiểm, tuy nhiên vẫn còn một bệnh nhân phải thở máy là trường hợp bệnh nhân Đỗ Quốc N., 41 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên do tình trạng khá nặng.
Bệnh nhân ngộ độc methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TM

Methanol rất độc
Theo TS. Hưng, ngộ độc methanol là một dạng ngộ độc rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Thậm chí khi bệnh nhân đã được đưa vào viện, các bác sĩ cũng phải tiến hành cấp cứu rất khẩn trương, không được để xảy ra sai sót. Methanol khi vào cơ thể người sẽ nhanh chóng chuyển thành acid formic, một chất chuyển hóa gây độc. Thậm chí ngộ độc acid formic còn nguy hiểm hơn cả methanol. Quá trình chuyển hóa từ methanol sang acid formic diễn ra trong khoảng 12-24 giờ, nếu uống kèm rượu thì thời gian có thể lâu hơn. Tuy nhiên, đáng sợ hơn là trong thời gian này, người bệnh không có triệu chứng điển hình. Sau đó, nạn nhân của “cồn công nghiệp” mới thấy các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, nôn, thở nhanh, suy giảm thị lực, hôn mê, suy hô hấp và tuần hoàn. Tỉ lệ tử vong nếu không được điều trị gần như là 100%. Với những trường hợp bị ngộ độc nặng, có thể dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí mù vĩnh viễn.

Sau khi nhận được thông báo của bệnh viện về 4 ca ngộ độc liên tiếp trong thời gian ngắn, lực lượng thanh tra ATVSTP đa vào cuộc để truy tìm nguồn gốc xuất xứ và kiểm tra chất lượng của loại rượu “công nghiệp” đa gây ngộ độc cho các bệnh nhân trên. Trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, các bác sĩ cảnh báo, người dân nên thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm rượu pha chế từ cồn công nghiệp.

HẠ HIỀN
(suckhoe-doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lời cảnh báo từ rượu công nghiệp ( https://www.meo.vn/loi-canh-bao-tu-ruou-cong-nghiep.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply