Lo lắng về độ an toàn của kem đánh răng có chứa triclosan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Người Trung Quốc một lần nữa lại phải lo lắng về độ an toàn của kem đánh răng có chứa triclosan – một chất hóa học có thể gây ung thư – sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ FDA bắt đầu loạt kiểm tra, đánh giá an toàn mới.

Hai nhãn hiệu kem đánh răng bị ảnh hưởng là Crest và Colgate.

Cần thêm bằng chứng

Hãng P&G, Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng chỉ có 2 sản phẩm kem đánh răng của Crest được bán ở thị trường Trung Quốc, gồm Crest Multi-Care và Crest Night-Time chứa triclosan nhưng ở trong giới hạn cho phép là 0,3% tổng trọng lượng của tuýp kem đánh răng.

Hãng Colgate-Palmolive, Trung Quốc cũng cho biết năm nay hãng này đã ngừng sản xuất Colgate Total – loại kem duy nhất của hãng này có triclosan. Sản phẩm này chỉ chiếm một thị trường nhỏ ở Trung Quốc – công ty này cho hay.

http://bee.net.vn/dataimages/201109/original/images770348_Colgate_Robot.jpg
FDA cho biết triclosan hiện được biết là không gây nguy hại cho con người và cần phải có nhiều bằng chứng hơn nữa để đánh giá. Ảnh minh họa: IE.

Tuyên bố của Colgate-Palmolive vẫn không thể trấn an những lo ngại về sản phẩm Total có chứa triclosan – một chất hóa học được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng như xà phòng.

Các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy triclosan có thể làm thay đổi nội tiết tố và gây kháng với thuốc kháng sinh.

FDA đã dự kiến công bố kết quả đánh giá triclosan vào mùa xuân năm 2011 nhưng lại trì hoãn tới mùa đông năm 2012. Cơ quan này cho biết hóa chất này hiện được biết là không gây nguy hại cho con người và cần phải có nhiều bằng chứng hơn nữa để đánh giá.

Cơ quan giám sát chất lượng hàng đầu của Trung Quốc đang xem xét vụ việc và thừa nhận rằng cần phải có nhiều thời gian hơn để xây dựng một tiêu chuẩn an toàn dựa trên nghiên cứu đầy đủ.

Nguy cơ tiềm ẩn

Hôm 5/9, theo tìm hiểu của phóng viên Dailymail tại một chi nhánh của chuỗi cửa hàng Wu Mart, không có bất kì loại kem đánh răng nào liệt kê triclosan trong thành phần trên bao bì, nhưng lại thấy một nhãn hiệu xà phòng chống vi khuẩn sản xuất trong nước tên là Liushen có chứa chất hóa học này.

Một khách hàng của Wu Mart, chị Xu Shuying, đang đi mua kem đánh răng cho cô con gái 10 tuổi, nói rằng chị không hề biết về những cuộc tranh luận trong thời gian này về triclosan nhưng sẽ chọn các sản phẩm không chứa chất hóa học này.

Wang Liuying – một nhân viên của cửa hàng – cũng cho biết cô không được hướng dẫn loại bỏ sản phẩm này và các khách hàng cũng không than phiền hay thắc mắc gì.

Ông Li Gang – một chuyên gia về nha khoa phòng ngừa của ĐH Y khoa quân sự số 4 ở Xi’an, tỉnh Thiểm Tây – đưa ra lời khuyên rằng người tiêu dùng không nên phản ứng thái quá với những nguy cơ tiềm ẩn của triclosan vì lượng kem đánh răng mà mỗi người dùng hàng ngày là không đáng kể, và những bằng chứng chỉ ra tác hại của nó là không thuyết phục.

Tuy nhiên, người dân nên nhớ rằng tất cả các phụ gia hóa học đều có thể có những nguy hiểm tiềm ẩn với con người, phụ thuộc vào số lượng sử dụng, ông Li nhận định.

Meo.vn (Theo Chinadaily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lo lắng về độ an toàn của kem đánh răng có chứa triclosan ( https://www.meo.vn/lo-lang-ve-do-an-toan-cua-kem-danh-rang-co-chua-triclosan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply