Làm sao cho hết mề đay?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTôi năm nay 20 tuổi. Cách đây 3-4 năm da tôi xuất hiện những đốm đỏ bên dưới, cứ khoảng mấy ngày là nốt đỏ trở thành màu tím và tự mất đi.

Đi khám, bác sĩ bảo tôi bị xuất huyết dưới da rồi cho uống thuốc. Nhưng tôi chỉ điều trị một thời gian thì ngưng. Bây giờ nó lại xuất hiện, đi kèm là những biểu hiện như sau khi tắm hay rửa mặt thì nổi mề đay và trên mặt thì vết mề đay trở nên sạm đen lại. Xin bác sĩ cho biết tôi làm sao để trị hết bệnh này.  

(Minh Trang)

Tư vấn của bác sĩ

Mề đay là một biểu hiện dị ứng xảy ra ở da, thường gặp ở người trẻ. Triệu chứng của bệnh mề đay là sẩn hoặc mảng phù màu hồng hoặc đỏ nhô cao trên mặt da kèm theo ngứa nhiều, bệnh phát ra và kéo dài từ vài phút đến vài giờ rồi tự biến mất đi, nhưng ngày sau đó thường phát lại, nhất là vào ban đêm. Số lượng tổn thương thay đổi khác nhau, có thể gặp ở bất cứ vị trí nào, khi biến mất thường không để lại dấu vết. Tuy nhiên, trong dạng mề đay xuất huyết thì sau khi mề đay lặn đi còn để lại vết đen lâu dài.

Có nhiều nguyên nhân gây ra mề đay: do yếu tố vật lý như cọ xát, chấn thương, do lạnh, nắng, do vận động thể lực. Do tiếp xúc: như tiếp xúc một chất nào đó ở da, do hít qua đường hô hấp, do côn trùng, vi trùng. Do thuốc men, ký sinh trùng bên trong cơ thể. Do bệnh hệ thống như bệnh luput đỏ hệ thống, u ác tính, cường giáp trạng. Có nhiều trường hợp khó xác định nguyên nhân.

Chữa trị: Tìm ra và loại trừ nguyên nhân gây ra mề đay. Uống thuốc kháng dị ứng theo hướng dẫn của dược sĩ bán thuốc. Uống thuốc trước khi nổi mề đay khoảng 1-2 giờ mới có thể ngăn chặn cơn mề đay tiếp theo. Trường hợp bị mề đay kéo dài thì đi khám bệnh. Trường hợp bị mề đay nặng kèm theo phù mặt, mắt, môi, khó thở, đau bụng thì nhập viện để xử trí cấp cứu.

BS HUỲNH HUY HOÀNG

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao cho hết mề đay? ( https://www.meo.vn/lam-sao-cho-het-me-day.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply