Làm cách nào để phân biệt được co giật là do sốt hay do bệnh lý về thần kinh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Co giật do sốt có thể gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Co giật toàn thể cơn ngắn vài chục giây đến vài phút, ngoài cơn là bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn không có yếu liệt…

Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi có sốt kèm co giật. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách phân biệt được co giật là do sốt hay do bệnh lý về thần kinh? Muốn kiểm tra thì có làm được không?Mai Thu Hạnh (quận 1, TPHCM).

lam-cach-nao-de-phan-biet-duoc-co-giat-la-do-sot-hay-do-benh-ly-ve-than-kinh

Ảnh minh họa.

TS.BS Lê Thị Khánh Vân

, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM:

Co giật do sốt có thể gặp ở trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi. Co giật toàn thể cơn ngắn vài chục giây đến vài phút, ngoài cơn là bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn không có yếu liệt sau cơn và thường không có một bệnh lý thần kinh kèm theo. Sốt co giật tương đối thường gặp ở trẻ em, có một số trường hợp liên quan tới nguy cơ bị động kinh.

Có những trường hợp bệnh động kinh khó điều trị (do xơ chai hồi hải mã thùy thái dương) trong tiền căn trẻ có sốt co giật. Để đánh giá co giật do sốt hay co giật do bệnh lý thần kinh, các bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như điện não đồ, chọc dò dịch não tủy, chẩn đoán hình ảnh…

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm cách nào để phân biệt được co giật là do sốt hay do bệnh lý về thần kinh? ( https://www.meo.vn/lam-cach-nao-de-phan-biet-duoc-co-giat-la-do-sot-hay-do-benh-ly-ve-than-kinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply