Vì sao luôn cảm thấy bị mặn trong miệng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời gian gần đây tôi có cảm giác bị mặn trong miệng liên tục. Kính mong bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra sự thay đổi vị giác này và cách chữa. – Nguyễn Văn Đạt (Nghệ An)

vi-sao-luon-cam-thay-bi-man-trong-mieng

Ảnh minh họa – Internet

Vị giác có được là nhờ 3 bộ phận chính: cơ quan cảm thụ là lưỡi; dây thần kinh truyền tín hiệu về não và cơ quan phân tích vị giác ở não bộ. Bất cứ bệnh lý nào làm tổn thương 1 – 3 bộ phận đó sẽ gây rối loạn vị giác. Rối loạn vị giác gồm: mất vị giác hoàn toàn, bệnh nhân không còn phân biệt được ngọt, mặn, đắng, chua, cay; mất vị giác một phần, bệnh nhân chỉ nhận biết một số chứ không phải toàn bộ các vị; mất vị giác đặc biệt: không cảm nhận được vị nào đó; giảm vị giác hoàn toàn; giảm vị giác một phần; loạn vị giác hay vị giác ma là bệnh nhân có cảm giác sai vị của một chất nếm, hay không nếm chất nào nhưng vẫn có vị.

Trường hợp của bạn luôn thấy mặn trong lưỡi: thường gặp trong các bệnh viêm họng hạt mạn, viêm thận mạn tính, bệnh về chức năng cơ quan thần kinh, lở loét khoang miệng.

Theo Đông y, miệng mặn phần nhiều do thận hư gây nên, thường kèm theo các triệu chứng mỏi lưng, mỏi gối, váng đầu ù tai, đổ mồ hôi trộm, di tinh, rêu lưỡi ít, mạch đập nhỏ, do thận âm hư.

Trường hợp có lạnh buốt chân tay, thần sắc uể oải, mỏi mệt rã rời, đi tiểu đêm nhiều lần, liệt dương, lưỡi dày, mạch trầm tế… là miệng mặn do thận dương hư. Vì vậy, bạn nên đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

BS. Trần Thanh Tâm

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply