Kỳ nguyệt san thất thường, tại sao?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiThưa bác sĩ, tháng trước tôi không thấy xuất hiện ngày ‘đèn đỏ’, tôi đã thử kiểm tra nhưng không phải là tôi đang mang thai. Vậy xin cho hỏi việc trễ kinh của tôi có phải là do làm việc quá sức hay không? (Gần đây công việc của tôi nhiều hơn bình thường).

Trả lời:

Việc tăng cường độ công việc, phải làm việc vất vả trong môi trường độc hại, hay tập luyện với cường độ lớn đều là một trong những nguyên nhân dẫn đến trễ hoặc mất kỳ kinh.

Nếu như trong vòng quá 3 tháng hay lâu hơn bạn không thấy xuất hiện nguyệt san, chứng tỏ bạn đang mắc chứng bệnh mất kinh. Thông thường hiện tượng trên là do những nguyên nhân sau:

– Giảm cân đột ngột

– Lượng chất béo trong cơ thể giảm đột ngột

– Thường xuyên stress

– Thiếu dinh dưỡng

– Sự thay đổi hormon

– Xúc cảm mãnh liệt

Cũng xin nói rằng chứng mất kinh thường đi kèm với sự sụt giảm lượng hormon estrogen trong cơ thể. Ngoài ra, các loại hormon khác cũng chịu những tác động tiêu cực.

Estradiol là một dạng chính của loại hormon estrogen tồn tại trong quá trình lưu thông máu, luôn đi kèm với hormon progesterone (hormon giới tính duy trì thai), có những tác động trực tiếp đến xương. Chính vì thế, nếu loại hormon này phải chịu những tác động tiêu cực sẽ dẫn đến việc sụt giảm trọng lượng của xương, gây xốp xương và thậm chí là loãng xương.

Mất kinh là dấu hiệu của việc bị mất thăng bằng trong cơ thể. Chính vì thế, bằng cách này hay cách khác phải làm cho hàm lượng hormon trở lại mức thăng bằng và xuất hiện kinh nguyệt trở lại.  

Có nhiều cách để cải thiện tình trạng, ví như bạn nên giảm cường độ làm việc xuống mức vừa phải, hay không tập luyện quá sức, ‘lập trình’ một chế độ ăn uống hoàn hảo, hoặc phải dùng đến những liệu pháp điều chỉnh hormon trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những vận động viên bị mất kinh thường đi đôi với việc sụt giảm trọng lượng của xương và khoáng chất trong cơ thể. Việc quá ‘lạm dụng’ thể thao, thời gian nghỉ ngơi không đầy đủ chính là thủ phạm gây nên chứng mất kinh.

Nếu đã thử nhiều cách để khắc phục tình hình, nhưng kết quả không được như mong đợi, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm hướng giải quyết kịp thời.

Theo GA

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kỳ nguyệt san thất thường, tại sao? ( https://www.meo.vn/ky-nguyet-san-that-thuong-tai-sao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply