Không vận động vẫn giảm béo chỉ là ảo tưởng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhiều phụ nữ bị hấp dẫn bởi những quảng cáo về cách giảm béo không cần tập luyện như massage, đeo đai đánh mỡ, quấn nóng thảo dược, bôi kem… Thực ra, các biện pháp này không thực sự hiệu quả.

‘Tốn tiền kinh khủng mà hầu như chả thay đổi được gì’ – chị Mai (33 tuổi, Kim Giang, Hà Nội) kết luận sau khi kinh qua rất nhiều loại dịch vụ giảm béo. Chị từng mua rất nhiều loại kem làm thon eo, giảm mỡ bụng của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, giá từ 700 nghìn đến cả triệu đồng một type, tự bôi cũng có, mang đến saloon cho nhân viên của hãng xoa bóp cho cũng có, nhưng không giảm được cm vòng bụng nào.

Mai cũng đổ rất nhiều tiền vào các chương trình giảm béo ở mỹ viện. Chị từng mừng khấp khởi khi thấy giảm được hơn 1 kg ngay từ lần trị liệu đầu tiên bằng quấn nóng, theo lời giới thiệu là làm tan tế bào mỡ nhờ tinh chất thảo dược cùng nhiệt năng. Hết đợt, chị giảm được 5 kg, nhưng chỉ dừng lại ít hôm là mọi thứ lại trở về như cũ.

Sau đó, Mai lại nghe nói một beauty saloon có phương pháp mới: Chỉ cần nằm trên giường với các điện cực dán vào bụng; dòng điện sẽ kích thích làm giật các cơ vùng này, khiến chúng vận động và tiêu mỡ. Mai đóng hơn chục triệu đồng để mua thẻ dịch vụ. Nhân viên ở saloon đo bụng cho chị trước và sau mỗi lần trị liệu, con số rất đáng giật mình: Mỗi lần giảm 3-5 cm. ‘Nhưng chẳng hiểu sao về nhà tôi đo lại thấy vẫn gần như không khác gì’ – Mai kể.

Bà Lâm (40 tuổi, Tân Mai, Hà Nội) cũng từng là khách quen của các thẩm mỹ viện. Liệu pháp tốn kém nhất bà từng làm là giảm béo bằng ánh sáng, theo quảng cáo là năng lượng ánh sáng sẽ đốt cháy tế bào mỡ. Trải qua mấy liệu trình, mất hơn 20 triệu đồng, bà cũng giảm được vài kg. ‘Nhưng tôi không biết đó là nhờ ánh sáng hay nhờ chế độ kiêng khem và tập luyện mà các cô ấy bắt áp dụng’ – bà Lâm băn khoăn.

Ngoài ra, bà Lâm cũng từng đeo các loại đai bụng giảm béo bằng nhiệt năng, hay đai đánh tan mỡ bằng xung động điện, từ… nhưng vòng 2 dù có giảm cũng đầy ngay lại. Gần đây, bà quyết định thôi ‘đốt tiền’ cho mỹ viện, chuyển sang tập thể dục thẩm mỹ ở câu lạc bộ gần nhà. Chỉ mất có mấy trăm nghìn nhưng trong 2 tháng qua, bà đã giảm được 3 kg, người lại khỏe ra nhiều.

Rất nhiều phụ nữ khác cũng thất vọng khi lựa chọn các dịch vụ giảm béo mà không cần vận động. Các chuyên gia về sức khỏe đều cho rằng, điều đó là tất yếu bởi về nguyên tắc, không có cách nào làm mỡ bị tiêu đi ngoài việc giảm năng lượng đưa vào cơ thể và vận động.

Việc quấn nóng, xông hơi hay đeo các đai nhiệt có thể khiến vòng bụng nhỏ đi chút ít do làm thoát nước khỏi các tế bào. Nhưng ngay sau đó, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để bổ sung lượng nước đó nhằm giữ cân bằng sinh lý. Do vậy, việc giảm cân bằng cách này không thực chất, chỉ có ích khi cần ‘thon’ lại nhanh để có thể mặc vừa bộ váy đẹp trong sự kiện nào đó.

Các loại kem bôi, kem massage, theo tiến sĩ Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Xanh Pôn, cũng không thể làm tiêu mỡ, dù có kết hợp xoa bóp. Ngay cả khi các hoạt chất trong kem thực sự có tác dụng đi nữa thì cũng khó thấm vào tận lớp mỡ rất sâu như vùng bụng dưới, hông đùi…

Cùng nhận định trên, một chuyên gia ở Viện Da liễu Trung ương khẳng định: ‘Nếu bôi kem mà tiêu được mỡ thì toàn thế giới đã không ai phải ăn kiêng hay tập thể dục làm gì cho khổ’.

Các dịch vụ giảm béo bằng cách dùng xung điện làm rung cơ vùng bụng, cũng được các bác sĩ đánh giá là rất ít hiệu quả. Tuy rằng về mặt hình thức, các cơ đó cũng vận động, nhưng nó là loại vận động thụ động, tiêu hao rất ít nặng lượng, thậm chí còn không bằng đi bộ.

Mặt khác, về nguyên tắc, khi tiêu hao năng lượng, trước hết, cơ thể sẽ đốt cháy các lớp mỡ nông dưới da, đầu tiên là vùng mặt, đến các chi, lưng, rồi mới là bụng dưới. Các khối mỡ ở bụng, hông, đùi, phía dưới cánh tay… là lớp mỡ sâu, được sử dụng sau cùng. ‘Thậm chí ngay cả khi cơ thể đã suy kiệt nhưng mỡ bụng có thể vẫn còn’ – tiến sĩ Thiết Sơn khẳng định.

Do việc giảm mỡ khó khăn như vậy nên việc làm rung nhẹ ở bụng hay chiếu ánh sáng sẽ không có tác dụng bởi nguồn năng lượng được dùng không đủ để chuyển được mỡ thành nước và carbon.

Do đó, nếu muốn giảm béo, cách duy nhất hiệu quả lại là một giải pháp không hề tốn kém: Kiểm soát ăn uống và tập luyện thường xuyên để buộc cơ thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ là mỡ. Với những người quá béo, có thể cần hỗ trợ bằng hút mỡ, dùng thuốc, phẫu thuật thắt dạ dày… nhưng tất cả các biện pháp này đều chỉ có thể nhờ cậy ở bác sĩ chứ không phải các nhân viên làm đẹp.

Theo BSGĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply