Không nên ép tóc?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới‘Sau khi ép tóc một thời gian, mỗi khi nằm xuống tóc của tôi bị đóng cục và rụng xuống rất nhiều’, Linh Nga, Trưởng phòng Marketing tại một công ty liên doanh, người thường làm thẳng tóc cho biết.

Đẹp thì có đẹp!

Khi ra đường chúng ta bắt gặp rất nhiều cô gái, chàng trai có mái tóc thẳng, bóng và suôn tự nhiên trông rất bắt mắt. Theo các chuyên gia về tóc, thực ra, tóc của họ đã được ép một cách khá bài bản tại các hiệu tóc thời trang.

Những thợ tóc đã cố gắng dùng các kẹp sắt được hơ nóng kẹp cho tóc duỗi thẳng, sau đó dùng hoá chất hấp vào tóc làm chúng thẳng ra. Sau khi ép tóc, các chủ hiệu thường hứa rằng, sẽ không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của tóc cũng như của cơ thể.

Các kẹp sắt này có tên gọi là TR. Đây là những chiếc lược, hay những bộ đồ nghề để làm tóc từ quăn thành thẳng và ngược lại, giá các thiết bị ngoại nhập này rẻ cũng vài chục USD và đắt thì hàng trăm USD.  

Hoàng Anh, một thợ tóc nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: ‘Nhiều người ở thành phố, đặc biệt là các cô gái trẻ đang đổ xô đi tìm kiếm sản phẩm trên. Hàng ngày, chị cũng thường dùng thiết bị TR để làm tóc thẳng ra hay quăn lại  cho khách hàng bởi thao tác đơn giản và giá thành cũng rất rẻ. Ngoài ra, chị có thể làm thẳng tóc bằng một số bí quyết mà khi đó, tóc được ép thẳng sẽ suôn trong nhiều năm.

Sau khi sử dụng thiết bị TR thì các nhà làm tóc thường dùng các loại kẹp khác nhau hỗ trợ. Khi tóc thẳng thì chúng được nhuộm hoá chất và thổi khô bằng máy. Nếu làm thẳng bằng phương pháp Cosgrove thì tóc có thể duỗi thẳng trong vòng nhiều năm và trong bất kỳ thời tiết nào. Để làm được như vậy, khách muốn có bộ tóc đẹp phải chịu khó ngồi trên ghế salon tới 4 giờ đồng hồ và số tiền mặt phải trả lên tới hàng trăm USD.

Thận trọng trước những nguy hại

Việc tân trang tóc bằng các thiết bị điện được làm nóng không chỉ làm ví tiền của bạn mỏng đi mà lo ngại nhất là về lâu về dài, nó còn phá hủy cả tóc của bạn. Bởi bạn thật khó lòng chỉ ép một lần duy nhất khi một thời gian sau, tóc của bạn hết thẳng, xù lên.

Linh Nga, Trưởng phòng Marketing tại một công ty liên doanh, người thường dùng những thiết bị TR để làm thẳng tóc cho biết: ‘Sau khi ép tóc một thời gian, mỗi khi nằm xuống tóc của tôi thường bị đóng cục và rụng xuống rất nhiều’.

Linh Nga không phải là người duy nhất bị hỏng tóc sau khi ép mà trong một cuộc phỏng vấn trên mạng ABC.go.com gần đây cho thấy, 20/20 người đều trả lời rằng, họ thấy có những ảnh hưởng xấu tới tóc sau khi ép.

H.L., người làm trong một công ty truyền thông cũng đã thừa nhận, sau khi tân trang lại tóc bằng cách ép thẳng, những biểu hiện xấu từ tóc đã lộ rõ. Tóc của cô cứ gãy vụn ra và không có cách nào khác để làm chúng đẹp lại. Bất đắc dĩ cô đành phải cắt ngắn chúng đi.

Tina Cassaday, chuyên gia người Mỹ, chuyên dạy thiết kế tóc cho một số cửa hàng thời trang tóc nổi tiếng ở Việt Nam, người từng thiết kế các kiểu tóc cho nhiều người đẹp nổi tiếng thế giới ở Hollywood và cũng rất thông thạo trong việc dùng các thiết bị để phân tích tóc nhằm biết được những thiệt hại từ thiết bị TR.

Chị cùng các chuyên gia khác cho rằng, khi làm thẳng tóc hay sửa sang bằng thiết bị TR, lớp màu tự nhiên của tóc sẽ bị phai đi, kể cả khi áp dụng phương pháp bí truyền. Đó là do những hoá chất gây ra. Thực tế, đại đa số các chủ làm đầu khi ép tóc đều dùng thiết bị TR mà không hề biết về những cảnh báo này, thậm chí có người còn cho rằng thiết bị này sẽ làm cho tóc khỏe ra.

Nhiều chuyên gia thiết kế tóc kinh nghiệm và tâm huyết thì đã từ chối sử dụng thiết bị TR cho người thân. Họ cảnh báo mọi người rằng, các nhà sản xuất cần phải nói rõ cho người tiêu dùng những tác hại của TR để họ biết rõ hơn những sản phẩm mà họ đang dùng.

Nhiều người khác thì muốn có các chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng TR và yêu cầu cần có cơ quan kiểm nghiệm vào cuộc. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia về tóc có trách nhiệm cho rằng, cần phải cảnh báo công khai cho khách hàng sử dụng thiết bị trên và các nhà thiết kế tóc cũng phải tiến hành các cuộc thử nghiệm để đưa ra những tác hại của chúng cho chính xác hơn.

Những tác hại đã rõ ràng, chính vì vậy mà trước khi đi ép tóc bạn hãy nghĩ kỹ, nếu không thì bạn hãy để lại mái tóc tự nhiên của mình như vốn có thì tốt hơn

Theo BSGĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không nên ép tóc? ( https://www.meo.vn/khong-nen-ep-toc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply