Khi tuổi heo may đến sớm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không ít phụ nữ chẳng đợi đến tuổi 50 – 60 mà ngay từ lúc trạc tứ tuần đã cảm thấy “heo may về!”. Bệnh tật thừa cơ “đục nước thả câu”, nhất là khi “đương sự” khủng hoảng tâm lý, cơ thể mệt mỏi…

Bỗng nhiên… căng thẳng

Chị Bích Ngân công tác tại một cơ quan truyền thông tâm sự: “Bước qua “hàng tư”, tự nhiên trong người tôi luôn có cảm giác hụt hẫng, cứ như tuổi già sồng sộc “gõ cửa”… Ngày xưa, khi đi siêu âm vú, nếu có cục u nhỏ, tôi cũng không sợ, nhưng giờ thì khác. Từ lúc nằm trên giường siêu âm, tôi đã thấy toàn thân như co rút lại khi bác sĩ chỉ vào ô vuông trên màn hình: “Chị nên đi sinh thiết cho yên tâm”.

Ảnh: Internet

Nhỏ hơn chị Ngân một tuổi, chị Thạch Thảo là người rất năng động và khỏe khoắn, vậy mà vài tuần nay, chị như người mất hồn, làm việc gì cũng chậm chạp, mặt mũi bơ phờ… Chị kể: “Sáng ngủ dậy, chuẩn bị đi làm, tôi thấy đầu óc quay cuồng, sợ té, tôi nằm xuống. Thông thường mỗi lần mệt, nằm xuống là tôi thấy dễ chịu ngay, nhưng lần này nằm vẫn mệt. Cơn chóng mặt khiến mọi vật như chao đảo. Hiện tượng này xảy ra mỗi khi thay đổi tư thế, hễ cử động là hoa mắt, buồn nôn. Thấy không ổn, tôi tìm đến phòng khám. Kết quả: tôi bị thiểu năng tuần hoàn não”.

Cùng lứa tứ tuần, chị Cát Linh thời gian gần đây cũng rơi vào tình trạng bất ổn về tâm lý. Kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát cho biết chị bị thiếu máu cơ tim. Ngay sau đó, chị tiếp tục đi kiểm tra lại. “Khi đi đo lại điện tâm đồ, tôi vẫn nhận được kết quả là một sóng thấp hơn bình thường. Tôi đã tập thể dục để giúp cho tim khỏe hơn. Nhưng cứ mỗi lần vận động quá sức là tôi bị mệt, phải hít vào thở ra từ  5 – 10 phút mới ổn. Khác hẳn trước kia, bây giờ, lúc nào tôi cũng  có  cảm giác “đuối sức” !”- chị Linh chia sẻ.

Gác cửa cho sức khỏe

Chị Bích Ngân đã giải quyết việc lo lắng của mình rất cụ thể bằng cách tìm đến Trung tâm Chăm sóc nhũ. Sau khi kiểm tra bằng CT, kết quả cho thấy chị bị giãn tuyến sữa. Tạm an tâm phần bệnh lý, nhưng tâm trạng của chị vẫn không thay đổi. BS cho biết, rất có thể chị bị chứng “stress tuổi heo may”. Nếu trạng thái tiêu cực này kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe là hiển nhiên. Do đó, việc làm chủ cảm xúc, giữ tinh thần thanh thản, thoải mái rất quan trọng, nó giúp chị em vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý dễ dàng hơn. Và như thế, bệnh tật cũng khó có cơ hội “làm mưa làm gió”. Điều cần lưu ý, sức khỏe tuổi 40 không còn như ở tuổi 20 – 30, vì vậy cần tránh vận động mạnh, leo trèo, “xông pha” ngoài mưa gió vì nếu bị té ngã dẫn tới gãy xương hay tai biến mạch máu não…

Thiểu năng tuần hoàn não cũng là chứng bệnh phổ biến ở “tuổi heo may” của phụ nữ. Bác sĩ Bùi Huy Hảo – Phó khoa Nội thần kinh – BV Nhân dân 115 TP.HCM khuyến cáo: “Bệnh này có nhiều nguyên nhân. Về nguyên nhân mạch máu, cần lưu ý tầm soát ba bệnh: tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu để điều trị bệnh tận gốc. Song song đó là thay đổi chế độ ăn tùy theo căn bệnh phát hiện được, hạn chế ăn muối nếu cao huyết áp, giảm bớt bột đường nếu bị tiểu đường, tiết giảm các loại mỡ, nội tạng động vật nếu bị rối loạn mỡ máu. Cần thực hiện các liệu pháp thể chất như tập thể dục và thay đổi thói quen (tránh dùng chất kích thích: cà phê, trà, rượu…)”.

Với trường hợp thiếu máu cơ tim, BS Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc chuyên môn BV tim Tâm Đức TP.HCM khuyên: “Bệnh nhân nên tạm ngưng tập thể dục đến khi có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Tiếp đến là tầm soát kỹ bệnh, vì bệnh mạch vành có thể xảy ra ở người trẻ trong độ tuổi 30 – 40. Bên cạnh điện tâm đồ, cần làm thêm trắc nghiệm gắng sức và thử máu tại bệnh viện, phòng khám chuyên về tim mạch”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply