Hy hữu 5 bệnh nhân nhiễm sởi và rubenlla cùng một lúc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Khoa Truyền nhiễm – Da liễu, bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận 5 bệnh nhân đang nghi ngờ bị đồng nhiễm bệnh sởi và rubella chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần (26/1-9/2). Đây được coi là trường hợp hy hữu trong ngành y học ở nước ta.

 

Bác ỹ Trịnh Văn Lực cho biết đây là trường hợp rất hy hữu

Trong số 5 bệnh nhân này, 4 bệnh nhân là từ 10-13 tháng tuổi, 1 bệnh nhân 11 tuổi. Các bệnh nhân đều nhâp viện trong tình trạng sốt, nổi ban đỏ, viêm long đường hô hấp, mất nước điện giải, viêm giác mạc…. 5 bệnh nhân đều có những biểu hiện bệnh giống nhau như sốt, nổi ban đỏ, viêm long đường hô hấp, mất nước điện giải, viêm giác mạc, giảm chức năng miễn dịch trong cơ thể.   Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 5 bệnh nhân đều dương tính với rubella và sởi.

Bác sĩ Trịnh Văn Lực, Trưởng khoa Truyền nhiễm – Da liễu, bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Có thể nói đây là những trường hợp rất hi hữu, chưa xuất hiện tại Thanh Hóa và chưa nói là trên địa bàn cả nước. Các bệnh nhân mắc từng bệnh cũng đã phải chịu nhiều nguy cơ thì với nhóm bệnh nhân này, nguy cơ nhiễm trùng, dễ mắc các bệnh khác do hệ miễn dịch suy giảm, gặp các biến chứng như viêm não, loét giác mạc, viêm phổi và nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều”.

 

Trong thời gian gần đây, nhiều trẻ em nhập viện vì bệnh Rubenlla

Hiện thời, các bác sĩ đang điều trị theo hướng hạ cơn sốt, dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng, bù nước, tiêm thuốc an thần nếu bệnh nhân lên cơn co giật… chăm sóc và điều trị tốt thì bệnh sẽ nhanh chóng lành. Nếu có biến chứng, bệnh nhân cần nằm lại bệnh viện để theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh lây lan.

Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan chức năng của ngành y tế để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về 5 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đồng nhiễm này, để sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply