Hội chứng đường hô hấp do máy điều hoà

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào các buổi sáng thứ hai, khi mở cửa phòng làm việc, nhiều nhân viên choáng váng, hắt hơi, sổ mũi do hít phải không khí bị ủ độc sau hai ngày tắt máy điều hòa.

Đó là vì khi máy này không hoạt động, độ ẩm trong phòng tăng lên, khiến các vi khuẩn, vi nấm phát triển mạnh.

Ngay cả khi máy điều hòa đang hoạt động, không khí trong phòng vẫn không có lợi cho sức khỏe. Do phòng lắp máy lạnh được thiết kế kín nên việc trao đổi khí với bên ngoài rất hạn chế; dù máy tối tân đến đâu cũng không tạo được sự thông thoáng cần thiết. Vì vậy, các khí độc như CO2, ozonradon, sunfur được giải phóng từ chất sơn tường, thảm, hóa chất, khí thơm, máy móc, gỗ chế biến… sẽ tích lại với nồng độ cao, gây các bệnh về hô hấp (như dị ứng xoang mũi) và làm nặng thêm các triệu chứng hen.

Ở nồng độ thấp hơn, chúng gây ra cảm giác khó chịu. Những người bị hội chứng đường hô hấp do máy điều hòa có thể có các biểu hiện như sốt, ớn lạnh, ho, tức ngực, đau cơ khớp, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngứa da, ngạt thở và các triệu chứng giống như cảm cúm. Các biểu hiện này sẽ hết dần hoặc biến mất khi ra khỏi phòng máy lạnh. Nếu chúng xảy ra thường xuyên, bệnh có thể trở thành mãn tính.

Vì vậy chúng ta cần phải đề phòng hội chứng máy lạnh. Phòng lắp máy điều hòa phải được giữ luôn khô ráo (độ ẩm tốt nhất là 30%, không được quá 60%) để các loại vi khuẩn, vi nấm không có điều kiện phát triển. Sau một khoảng thời gian tắt máy, trước khi vào phòng cần mở cửa cho phòng thoáng, sáng và ấm lên rồi mới mở lại máy. Thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ, lau rửa tường và trần nhà. Phòng để lắp máy điều hòa phải được thiết kế sao cho có sự trao đổi với không khí bên ngoài tối đa.

Thường xuyên bảo dưỡng máy (lau chùi bộ lọc gió, ống thông gió với khí trời). Các loại thiết bị thải ra chất hữu cơ bay hơi (như máy photocopy, fax, laser) phải được đặt ở nơi thông thoáng và lau chùi, bảo dưỡng thường xuyên. Cuối cùng là hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa nếu thấy không cần thiết, nhất là đối với người cao tuổi.

(Theo QĐND)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hội chứng đường hô hấp do máy điều hoà ( https://www.meo.vn/hoi-chung-duong-ho-hap-do-may-dieu-hoa.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply