Ho nhiều có thể do thiếu sắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thay vì mua thuốc ho, một số phụ nữ có thể cần phải bổ sung thêm sắt để điều trị chứng ho triền miên, các nhà nghiên cứu Italy tuyên bố.

Nghiên cứu mới cho thấy việc thiếu sắt có thể là lý do vì sao một số phụ nữ khỏe mạnh không hút thuốc vẫn bị ho liên tục.

Các cuộc kiểm tra trên phụ nữ bị ho kinh niên và thiếu sắt cho thấy chỉ cần một loại thuốc bổ sung sắt đơn giản có thể loại bỏ cơn ho, tiến sĩ Caterina Bucca tại Đại học Turin nói.

Do sắt giúp điều hòa việc sản xuất protein trong hệ miễn dịch kiểm soát sự sưng tấy, tình trạng thiếu sắt có thể khiến đường hô hấp trên dễ bị viêm nhiễm hơn, dẫn tới việc ho liên tục.

Phụ nữ cũng dễ bị những cơn ho không có lý do nhiều hơn đàn ông. Đồng thời các chị em cũng hay bị thiếu sắt do chu kỳ kinh nguyệt và sinh nở.

Kết quả có thể giúp các bác sĩ điều trị tìm ra nguyên nhân ho ở bệnh nhân.

Bucca và cộng sự đã tìm hiểu 16 phụ nữ bị ho kinh niên mà phổi vẫn bình thường, không có dấu hiệu bị hen suyễn hay bệnh về đường hô hấp, cũng như không bị những cơn ợ chua. Tất cả đều bị thiếu sắt.

Họ đều có dấu hiệu sưng ở phía trong miệng và sưng tấy màng nhầy. Dây thanh quản của họ cũng rất nhạy cảm, khiến họ ho và nghẹn dễ dàng, chẳng hạn như sau khi cười lăn lộn.

Bucca cho những phụ nữ này bổ sung sắt để khôi phục lượng sắt. Khi lượng sắt trở về mức thông thường, sau khoảng 2 tháng, họ kiểm tra lại lần nữa. Ho và các dấu hiệu sưng tấy trong miệng và dây thanh quản đã tốt hơn và thậm chí hồi phục hoàn toàn.

(theo VNE/ Reuters)/VnMedia

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply