Hẹp bao quy đầu và cách điều trị

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo thông tin từ một số tờ báo, thống kê tại Bệnh viện K có tới 40% số trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bị hẹp bao quy đầu (BQĐ). Đáng lưu ý, 90% số ca ung thư dương vật hiện nay bắt nguồn từ hẹp BQĐ. Vậy xin hỏi hẹp BQĐ là như thế nào và biểu hiện cụ thể của bệnh ?

Anh Đinh Bình (Sóc Sơn)

Hiện nay, đúng là có rất nhiều trẻ bị hẹp BQĐ. Tuy nhiên, ít bậc cha mẹ để ý đến căn bệnh này khi con còn nhỏ. Đến tuổi trưởng thành và lập gia đình, không ít người đã không có được hạnh phúc làm chồng, làm cha trọn vẹn. Hẹp BQĐ là tình trạng lớp da ở phần đầu của dương vật không tụt được xuống để lộ phần quy đầu dương vật. Tình trạng này làm cho nước tiểu đọng lại ở BQĐ, dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết. BQĐ hay bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật. Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi lại không cương cứng được.

Nếu không được phẫu thuật, việc vệ sinh sẽ không thể sạch sẽ. Sự tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Lâu dần thành viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này và dẫn tới ung thư dương vật.

Hẹp BQĐ có thể do bẩm sinh hoặc do vệ sinh không đúng cách gây viêm nhiễm. Vì thế, khi tắm, cha mẹ nên rửa và lộn bao quy đầu cho trẻ. Nếu thấy khó lộn hoặc bao quy đầu bị dính lại thì nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Việc xử lý hẹp BQĐ ở trẻ khá đơn giản, chỉ cần cắt chỗ chít hẹp ở quy đầu và cần thực hiện càng sớm càng tốt (1- 2 tuổi), muộn nhất là trước tuổi dậy thì. Bởi nếu để quá tuổi trưởng thành mới can thiệp, bao quy đầu sẽ khó bóc tách hết, chưa kể những trường hợp đã có biến chứng xơ chai hoặc ung thư.

BS Nguyễn Hùng

(Sản phẩm Cao Xương ngựa của Công ty Chu Việt hỗ trợ thực hiện chuyên mục này)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply