Điều trị vô sinh nam bằng phẫu thuật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo TS BS Nguyễn Thành Như, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, mỗi năm có khoảng 1.600 bệnh nhân vô sinh do các bệnh lý liên quan tới bộ phận sinh dục được phẫu thuật tại Bệnh viện.

BS Phạm Hữu Dương, Khoa Nam học BV BD, chẩn đoán vô sinh nam cần thực hiện từng bước về tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, quan hệ vợ chồng, nghề nghiệp…. Dù thế, vẫn có rất nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây vô sinh. Một khảo sát tại BV Đại học Freiburg (Đức) với 1.000 bệnh nhân đến khám vô sinh nam thì có tới 30% các trường hợp vô sinh không phát hiện được nguyên nhân, kế đến là hơn 18% bệnh nhân bị vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh.

Phẫu thuật trong điều trị vô sinh nam thường là các trường hợp không có tinh trùng (xem tinh hoàn còn khả năng sinh tinh không hay do nguyên nhân nào khác), tinh trùng yếu (chủ yếu do giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn) và dị tật bộ phận sinh dục nam (do lỗ tiểu thấp, hay lỗ tiểu cao hay do dương vật bị cong) với tỉ lệ thành công khá cao, từ 21% – 76% tùy bệnh lý. Nhận định chung của nhiều nhà khoa học cho thấy, vi phẫu thuật điều trị không tinh trùng do tắc và giãn tĩnh mạch tinh làm hư hại tinh hoàn, hiện vẫn là những biện pháp điều trị vô sinh nam an toàn nhất và có tốn tiền ít nhất.

Ngoài ra, để giúp nam giới trở thành người cha như mong muốn, có thể áp dụng các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó, có phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA), hay hút tinh trùng từ mào tinh (PESA); hoặc mổ/hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn… để phối hợp với trứng hầu thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân không có tinh trùng, hay bị teo tinh hoàn, các BS sẽ dùng phương pháp vi phẫu thuật trích tinh trùng trong tinh hoàn ra đưa vào ống nghiệm đề phối hợp với trứng…

Ngọc Thanh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điều trị vô sinh nam bằng phẫu thuật ( https://www.meo.vn/dieu-tri-vo-sinh-nam-bang-phau-thuat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply