Điều trị bệnh bằng kháng sinh: Đụng đâu… phết đó

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bất chấp khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về nguy cơ xuất hiện các loại vi khuẩn “siêu” kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh, nhiều bác sĩ ở phòng mạch tư và bệnh viện vẫn thẳng tay kê đơn tràn lan.

Trẻ hắt hơi, sổ mũi… dùng tuốt

Thấy con 12 tháng tuổi bị hắt hơi, sổ mũi, chiều 19-12, chị Hường ở quận 7 đưa con đến phòng khám nhi của bác sĩ Khoa làm ở BV Nhi đồng 2 thăm khám. Tại đây bác sĩ Khoa nói con chị bị viêm phế quản do virus gây ra và kê 4 loại thuốc về uống trong đó có kháng sinh colergis. Tuy nhiên, sau khi đọc hướng dẫn sử dụng chị Hường tá hỏa vì kháng sinh trên dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Một bác sĩ chuyên khoa hô hấp ở BV Nhi đồng 1 cho biết, với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi do virus gây ra thì trong vòng một tuần trẻ sẽ tự lành mà không cần dùng kháng sinh điều trị.

Lo lắng khi thấy con bị cảm lạnh, anh Quang Minh đưa cháu Anh Huy, 2 tuổi đến phòng khám nhi trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 của một bác sĩ làm ở BV quận 7. Bác sĩ này cho biết, cháu bị sổ mũi, cảm lạnh do thời tiết chuyển mùa. Ngoài chai thuốc xi rô, bác sĩ này còn kê thêm một loại kháng sinh. Mẹ của bệnh nhi thắc mắc “uống kháng sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?”, bác sĩ này cho rằng, có kháng sinh mới “đánh” nhanh virus gây bệnh được!?.

Một tuần sau khi uống kháng sinh, cháu Anh Huy lại bị cảm cúm được đưa đến phòng mạch tư của một bác sĩ làm ở BV Nhi đồng 1, sau thăm khám, vị bác sĩ này lại kê một loại kháng sinh khác mạnh hơn, thay vì các loại kháng trùng hay tư vấn chế độ dinh dưỡng.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đến nỗi con của chị Phương mới 3 tháng tuổi được bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng được “vô” kháng sinh liên tục. Chị Phương cho biết, sau một tuần thăm khám tại một phòng khám đa khoa tư nhân ở quận Bình Thạnh bác sĩ nơi đây liên tục cho tiêm kháng sinh Claforan, liều dùng 1/2 lọ chia 2 lần.

Chưa hết, theo chị Phương, đến ngày thứ 2 thăm khám, một bác sĩ khác sau khi khám xong đã kê toa thêm 2 loại kháng sinh khác là Rocephine và Amikacin. “Thấy con tôi bị tiêm kháng sinh liên tục, tôi về xem lại công dụng các loại kháng sinh và thực sự bị choáng khi biết kháng sinh Amikacin – điều trị nhiễm trùng nặng, gây độc cho thận và ảnh hưởng đến thính giác, tuyệt đối không tiêm tĩnh mạch nhưng bác sỹ lại tiêm tĩnh mạch”- chị Phương nói.


Ai cũng có thể mua thuốc kháng sinh tại của hàng thuốc.
Ảnh chụp tại TP HCM. Ảnh: L.N.

Người lớn càng bị kê mạnh tay

Cầm trên tay toa thuốc được bác sĩ ở phòng khám đa khoa Đắc Phúc, quận 7 kê cho, bà Nguyễn Thị Chi 43 tuổi cứ thế mua thuốc uống mà không biết 6 loại thuốc được kê, có 2 loại có cùng công dụng. Bị cảm lạnh kèm theo sốt, bà Chi đến khám ở đây và được kê đơn gồm có kháng sinh Di-antalvic, Efferalgan 500mg, thêm nhiều loại thuốc bổ vitamin C, B6.

Tuy nhiên, theo dược sĩ Đông Phương, Efferalgan 500mg và Di-antalvic đều là thuốc giảm đau, hạ sốt có cùng hoạt chất là Paracetamol. Đã thế theo quy định mỗi đơn thuốc chỉ kê từ 5 loại thuốc trở xuống, nhưng trong lần khám cho bà Chi bác sĩ ở phòng khám này đã thẳng tay kê tới 6 loại. Một tuần sau uống không hết bệnh, bà Chi cầm toa thuốc này ra nhà thuốc mua và cũng được bán các loại thuốc tương tự.

Trong khi đó, ngán cảnh đợi chờ ở bệnh viện, ngày 19-12, ông Nguyễn Hoàng Hà ở Bình Dương đến một phòng mạch của một bác sĩ ở BV Gia Định TPHCM thăm khám, và được “ban” cho một toa thuốc với 7 loại thuốc, trong đó có 3 loại kháng sinh có tác dụng như nhau. Uống được một ngày thuốc, con ông Hà học trung cấp về dược phát hiện bác sĩ trên kê luôn loại thuốc Efferalgan 500mg cùng hai loại khác là amoxycilin và augmentin có cùng công dụng. Sau khi tái khám, ông Hà thắc mắc thì được bác sĩ này cho biết kê mạnh để mau lành bệnh.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, sau khi tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, cho thấy có 41% bệnh án sử dụng kháng sinh kết hợp, chủ yếu là kết hợp hai kháng sinh. Có tới 7,7% bệnh án chỉ định kết hợp ba kháng sinh trở lên.

Trong khi theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, ngay ở mức chỉ định từ 6 đến 10 thuốc/bệnh án thì tỷ lệ xuất hiện phản ứng có hại của thuốc đã là 7,4% và nằm trong mức báo động về sử dụng thuốc. Vậy nhưng tình trạng sử dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh bừa bãi vẫn thường xuyên xảy ra.

Quá liều!

Một nghiên cứu thực hiện tại 52 bệnh viện tỉnh và đa khoa vừa được công bố mới đây cho thấy, 43% chi phí dành cho thuốc kháng sinh. Trong khi đó bệnh viện công chiếm tới 31%, bệnh viện tư 24%, nhà thuốc 30%…các loại kháng sinh sử dụng cho trẻ em.

“Để tránh nạn sử dụng thuốc tràn lan, bất hợp lý nên tăng cường công tác dược lâm sàng bệnh viện, đồng thời thường xuyên bình bệnh án và bình đơn thuốc tại các khoa” – PGS – TS Trương Văn Tuấn nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điều trị bệnh bằng kháng sinh: Đụng đâu… phết đó ( https://www.meo.vn/dieu-tri-benh-bang-khang-sinh-dung-dau-phet-do.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi

Chia sẻ