Chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Cháu 21 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm L4/5 và S1. Cháu đã điều trị theo đông y nhưng vẫn không khỏi. Cháu muốn hỏi giờ cháu nên chữa trị như thế nào và ở đâu?

Ngoài ra, cháu bị nói ngọng, cháu đã tập nhiều nhưng vẫn không khỏi. Cháu xin tư vấn của BS! (Nguyễn Phương – Ninh Bình)

http://webadmin.hongngochospital.vn/Company/BackEnd/RadEditor/Upload/2011/04/22/thoatvidiadem4.jpg
Ảnh Internet

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Phương,

Rất tiếc bạn chỉ cho biết là bị thoát vị đĩa đệm L4-L5, S1 nhưng không nói thêm các triệu chứng kèm theo. Chẳng hạn, bạn bị đau, tê vùng thắt lưng, mông dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân, teo yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân hay không? Bạn đã được chẩn đoán thoái vị đĩa đệm bằng phương pháp chẩn đoán nào?

Sau đây tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bệnh lý thoát vị đĩa đệm nhé.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay.

Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy ở dạng keo bên trong. Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đức một số vòng sợi thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chỗ đó phình ra gọi là thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm thoát vị chèn ép lên tủy sống và/ hoặc các rễ thần kinh gây ra các triệu chứng như trên.

Hiện nay có một phương pháp cho phép chẩn đoán chính xác thoát vị đĩa đệm đó là chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nếu bạn đã được điều trị bằng đông y đúng cách mà bệnh không khỏi thì bạn nên đến cơ sở y tế có phương tiện chẩn đoán MRI, bệnh viện có khoa cột sống như: BV Chấn thương chỉnh  hình, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV 103. Sau khi khám và đánh giá, chụp MRI, bác sĩ sẽ xác định mức độ bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Về nói ngọng: bạn không cho biết đã khám, điều trị, tập luyện ở đâu, có đúng phương pháp hay chưa? và bạn bị ngọng từ lúc nào?

Ngọng là không có khả năng cấu âm đúng một vài hoặc nhóm âm. Tùy theo căn nguyên mà người ta chia ra ngọng thực thể và ngọng cơ năng.

– Ngọng thực thể: gây ra bởi các biến đổi thực thể của bộ máy phát âm hoặc của hệ thống thần kinh trung ương hoặc do các rối loạn về thính giác.

– Ngọng cơ năng phát sinh như một rối loạn phát triển của ngôn ngữ, trong đó ta không tìm thấy được một biến đổi bệnh lý nào trên các đường tiếp nhận và diễn đạt của ngôn ngữ.

Điều trị ngọng gồm một mặt loại trừ nguyên nhân gây ra ngọng, mặt khác điều trị uốn sửa các âm bị rối loạn.

4 nguyên tắc chính trong chữa trị ngọng:

– Thời gian và bài tập phải ngắn.

– Sử dụng, giám sát bằng tai nghe.

– Sử dụng các âm bổ trợ.

– Sử dụng các động tác tối thiểu.

Đa số các trường hợp rối loạn về phát âm có thể uốn sửa được, tốt nhất là với các hình thái ngọng cơ năng. Bạn nên đến BV Tai mũi họng TW hoặc BV Tai mũi họng TP HCM để được khám và hướng dẫn điều trị.

Chúc bạn thành công!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào? ( https://www.meo.vn/chua-thoat-vi-dia-dem-nhu-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

One thought on “Chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

 1. THOÁT VỊ ĐĨA ĐÊM, THOÁI HÓA CỘT SỐNG, ĐAU LƯNG, ĐAU CỔ, THẤP KHỚP…
  TRUNG TÂM CỘT SỐNG, XƯƠNG, KHỚP QUỐC TẾ – ICC, theo kĩ thuật Chiropractic, đã ra đời ở Mỹ cách đây 120 năm. Kỹ thuật này hiện nay đã phát triển tại 65 nước trên thế giới và 67.000 trung tâm tại Hoa kỳ.
  Với đội ngũ bác sĩ và trang thiết bị nhập trực tiếp từ Mỹ do đó đã tìm ra GỐC BỆNH và chữa trị khỏi hoàn toàn các bệnh về Cột Sống Xương Khớp: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau lưng, đau cổ, đau đầu gối, viêm khớp, thấp khớp…

  Ưu việt của kĩ thuật này là:
  KHÔNG THUỐC – KHÔNG TIÊM – KHÔNG PHẪU THUẬT
  TIÊU CHUẨN HOA KỲ
  HẾT ĐAU – KHỎI BỆNH

  Hãy gọi : 0926.954.698 để được tư vấn 24/24 mỗi khi bạn thấy đau, mỏi và khổ sở về các bệnh cột sống, xương, khớp.

  Liên hệ: TRUNG TÂM CỘT SỐNG, XƯƠNG, KHỚP QUỐC TẾ – 12 LÊ QUÝ ĐÔN. HÀ NỘI
  ĐT: 04.62782289
  Web: iccmedical.vn

Leave a Reply