Cha mẹ và nỗi bất lực với con cái

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Dạy con không phải lúc nào cũng dùng vũ lực, la mắng hay chửi bới. Rất nhiều cha mẹ và con cái vì không hiểu nhau dẫn đến việc hòa hợp giữa hai bên gặp khó khăn.

“Con tôi đang học lớp 8, vậy mà đã nghiện game online, rồi kết bạn tụ tập uống café, hút thuốc lá, bỏ học, đánh nhau… không sao kiểm soát được. Càng đánh nó càng lỳ, tôi đã thử nói ngọt rồi dùng các biện pháp giáo dục nặng tay cũng chẳng ăn thua”, chị Nguyễn Thị Trân (ở quận Tân Phú) nói tới đứa con trai đầu lòng.

Đồng cảnh ngộ với chị Trân, chị Minh Huệ làm ở Ngân hàng Công thương cũng lắc đầu ngao ngán khi kể về cách dạy các con: “Không hiểu sao cháu không nghe lời mẹ mà chỉ sợ cha thôi. Nhưng cháu không sợ vì phục mà vì cái uy đòn roi. Tôi không biết phải làm sao để khuyên răn được cháu. Giờ đây hai vợ chồng đều thực sự cảm thấy thất bại với việc dạy con”.

Ngay tại buổi sinh hoạt chuyên đề “8 Nguyên tắc dạy con” của Hội quán các bà mẹ, rất nhiều chị đã đưa ra những nỗi lo âu về cách dạy dỗ con cái mình. Các câu “không biết làm sao”, “em hết cách với con em rồi” là những câu nói được lặp lại rất nhiều lần trong buổi sinh hoạt.

“Con mình sinh ra mỗi đứa 1 tính, 2 đứa đầu dễ dạy nhưng đứa thứ 3 thì rất khó dạy, cá biệt”. Chị Trâm phân trần. Ngoài ra chị cũng tự nhận ra điều khiến con mình hư chính là sự không gần gũi quan tâm từ bé đối với con của mình. “Khi trước tôi bận rộn công việc nên cho con học bán trú rồi đón con về nhà khóa cửa cho nó chơi máy vi tính, riết rồi xa con lúc nào không hay”.

Dạy con sao cho đúng

Nhìn nhận về điều này, chuyên viên tâm lý Bảo Nhi cho rằng: “Uy tín của người lớn cũng mất dần đối với trẻ khi thiếu sự nhất quán giữa lời nói và hành động của mỗi cá nhân hay giữa các cá nhân trong gia đình với nhau. Ví dụ về việc trẻ con làm vỡ đồ thì bị la mắng còn với người lớn thì không sao cả”.

Chính điều này vì không hiểu nên khiến các bậc cha mẹ và con cái ngày càng xa cách. Và sự thiếu tôn trọng qua những lời chê bai dành cho con, ép con học đến mức cướp đi tuổi thơ của con khiến trẻ vô cảm hay bắt con thực hiện ước mơ của mình, đòn roi với con cái là những sai lầm các bậc cha mẹ hay gặp phải.

Theo thạc sỹ xã hội học Trần Đình Dũng: “Có ít nhất 10 năm gần con thì con mới gần mình”, cha mẹ nên gần con, hiểu con, hãy làm bạn với chúng, chơi với trẻ ngay từ nhỏ.

“Trong sinh hoạt gia đình, người lớn cần thống nhất với nhau trong việc dạy con, hướng mục đích chung đến quyền lợi của đứa bé để cùng nhất quán trong hành xử và lời nói của mọi người, làm gương tốt cho con cháu, xây dựng thói quen tốt cho con cái từ bé”, thạc sĩ Dũng nhấn mạnh

Còn chuyên viên tư vấn Bảo Nhi chia sẻ thêm “1 lời chê cần 18 lời khen để cân bằng”, bậc phụ huynh không nên mắng chửi con cái theo kiểu “mày ngu quá” hay dán nhãn cho con theo kiểu nhận xét “mày là đứa không ra gì”… Thói quen so sánh con cái với người khác cũng nên xóa bỏ.

Cha mẹ cần có sự cân bằng trong yêu thương và nhân nhượng dành cho con cái, không nhân nhượng đối với cam kết của con cũng như không thất hứa với chính lời hứa của mình.

Ngoài ra, hiện tại các bậc phụ huynh ít coi trọng việc dạy con làm việc nhà từ thuở bé, cứ sợ con khổ nên làm hết mà không hiểu rằng đó không phải thương con mà là đang hại con, cướp đi quyền học hỏi của con mình.

Chính vì thế muốn con nghe lời, các bậc phụ huynh nên thường xuyên tiếp xúc, chia sẻ và để cho các bé cảm thấy có giá trị khi làm việc nhà. Nên cùng nhau tham gia những buổi nói chuyện với cả gia đình, hãy gắn kết nhau thông qua những buổi cơm gia đình.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply