‘Canh’ giá vàng để mua quà Tết cho mẹ chồng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Được hỏi ý kiến về quà Tết, mẹ chồng Thảo bảo, nếu cô có lòng thì mua cho bà đôi hoa tai vàng để đeo cho mát mặt với làng xóm.

Những ngày cuối năm, ngoài nỗi lo hoàn tất việc cơ quan rồi tất bật chuẩn bị sắm Tết, nhiều người còn có thêm nỗi băn khoăn không biết nên mua quà gì để đi tết bố mẹ hai bên. Cái việc tưởng đơn giản là tỏ lòng hiếu thảo này đôi khi cũng trở nên rắc rối.

Nàng dâu “hớ” vì hỏi ý kiến mẹ chồng

Mấy tuần nay, ngày nào Thảo (nhà ở khu Đầm Trấu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng canh giá vàng xem có hạ được tí nào không. Nhiều người tưởng Thảo cuối năm nhiều tiền nên định mua vàng dự trữ nhưng thực tế thì không phải vậy.

Mẹ chồng Thảo là người khá thực tế nên mỗi lần mua quà cho bà, Thảo đều phải rất cẩn thận. Nếu mua thứ không đúng ý, chẳng những bà không dùng mà còn mắng cho vì tội “mua toàn những thứ vô bổ, phí tiền”. Năm nay, trước Tết cả tháng, Thảo đã gọi điện về hỏi luôn mẹ Tết này thích gì để cô mua cho đúng ý. Nghĩ con dâu phố lúc nào cũng rủng rẻng tiền nên mẹ chồng thủng thẳng bảo: “Quần áo mẹ có nhiều rồi, ăn uống cũng chả thiết gì nữa, con có lòng thì mua cho mẹ đôi hoa tai vàng đeo cho mát mặt với bà con làng xóm”.

Thảo ớ người, nhưng đã trót hỏi rồi, không thể không thực hiện. Nghiến răng tính nhẩm, Thảo biết đôi hoa tai cũng phải hai chỉ vàng, mất đứt cả hai khoản thưởng Tết của cả chồng lẫn vợ.

Đối với bố mẹ, được đón con cháu về sum vầy trong dịp lễ tết là món quà quí giá nhất. Ảnh: Inmagine.

Bố vợ “bội thực” hoa đào

Chính vì chọn quà tết cho bố mẹ không phải chuyện dễ dàng nên mới có những tình huống các bậc sinh thành khi nhận được quà cũng phải bật cười, chẳng hạn chuyện các chàng rể quý của ông Thịnh (Sóc Sơn, Hà Nội) “tâm đầu ý hợp” đến mức ý tưởng đi Tết bố vợ cũng giống nhau như hệt. Ông Thịnh có năm người con đều là gái nên thường đùa rằng Tết đến ông chỉ việc ngồi khoanh chân chờ con rể đến biếu quà mà chả phải mua sắm gì nhiều. Năm ngoái, nhà ông Thịnh như một vườn hoa đào vì quà Tết của các chàng rể.

Sáng 29 Tết, rể cả vừa bê một cây đào thế rất hoành tráng về đặt trước cửa nhà bố vợ thì đến trưa, rể ba cũng lễ mễ khiêng đến một cây nữa to không kém biếu nhạc phụ trưng tết. Đã có hai cây đào to tướng đặt hai bên cửa rồi mà đến chiều tối, các cậu rể còn lại, kể cả rể út tương lai, lại tiếp tục “gặp nhau cuối năm” ở cổng nhà ông với mấy chậu đào. Cả nhà chỉ còn nước nhìn nhau cười ngất vì sự “đụng hàng” này.

Kinh nghiệm chọn quà khi tình nhiều, tiền ít

Để làm quà biếu thì trên thị trường không thiếu gì thứ có thể mua như quần áo, bánh mứt, sâm nhung, thuốc bổ… xuất xứ nội, ngoại rất đa dạng. Nhưng vẫn rất khó chọn quà vì phải đạt hai tiêu chí: đúng sở thích, hữu dụng với bố mẹ và phù hợp với túi tiền của mình. Với những người tài chính eo hẹp thì thật không dễ giữa thời điểm cuối năm khi mọi thứ đều tăng giá vù vù. Hải Như, nhân viên kế toán một công ty may tại Hà Nội, tâm sự, tiền thưởng còn chưa thấy hình thù thế nào mà cô đã phải vạch ra hết các khoản phải chi cho Tết. Gia đình cô sẽ về ăn Tết với nhà chồng ở Hà Tĩnh, và cô chưa nghĩ ra mua gì làm quà biếu: “Cái muốn mua thì không đủ khả năng, còn úi sùi quá cũng không được vì cả năm mới về ăn Tết với các cụ một lần”. 

Cái khó ló cái khôn, nhiều người đã nghĩ ra những giải pháp vẹn cả đôi đường, vẫn làm vui lòng bố mẹ mà không quá tốn kém. Sau mấy dịp giáp Tết băn khoăn về khoản quà cáp, nay Ngọc Xuyên, công nhân may, sống ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, đã nghĩ ra cách chuẩn bị quà mà khoản lương thưởng ít ỏi của mình có thể “chịu” được. Cô tự tay làm các loại mứt để mang về biếu bố mẹ hai bên. Tranh thủ ngày nghỉ, Xuyên lọ mọ đi mua nguyên liệu, nào khoai tây, nào bí, nào gừng. Mứt tự làm thơm ngon hơn đứt các loại mứt gia công mua ở chợ quê, lại an toàn. Bố mẹ chồng hết lời khen cô con dâu không chỉ khéo léo, đảm đang mà còn tình cảm.

Trong khi con cái nghĩ ngợi rất nhiều về quà Tết thì phần lớn các bậc sinh thành đều không đặt nặng vấn đề này. Ông Nguyễn Văn Tỵ ở Trực Nội, Trực Ninh, Nam Định, chia sẻ: Vào mỗi dịp Tết, ông vẫn được con cháu mang quà về biếu, đứa nhiều, đứa ít, nhưng điều mà ông bà quý nhất vẫn là tấm lòng các con. Những ngày Tết có con cháu về đông đủ, sum vầy cùng đón năm mới, với ông bà, đó là món quà được mong đợi nhất.

Điều này cũng đúng như phân tích của chuyên gia tâm lý Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Người bạn tri ký. Theo bà Hiền, điều các bậc cha mẹ cần nhất ở con cái là tình cảm, là tấm lòng chứ không phải vật chất. Món quà con cháu tặng có giá trị đến đâu nhưng không phải bằng tấm lòng chân thật thì cũng trở thành vô giá trị với họ. Vì vậy chẳng cần phải cầu kỳ tìm kiếm thứ quà độc, quà hiếm, chỉ cần một chiếc khăn len, một chiếc áo ấm, hay một đôi tất mà con cháu biếu với cả tấm lòng thì cũng đủ khiến cha mẹ thấy hạnh phúc. Vì thế những người không  nhiều tiền không cần phải quá băn khoăn vì còn rất nhiều cách để tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ mỗi khi tết đến, xuân về.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết ‘Canh’ giá vàng để mua quà Tết cho mẹ chồng ( https://www.meo.vn/canh-gia-vang-de-mua-qua-tet-cho-me-chong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply