Cẩn thận với bánh Trung thu cuối mùa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa Trung thu đã qua, nhưng lượng bánh tồn tại một số cửa hàng vẫn còn khá nhiều. Do đó việc giảm giá mạnh, khuyến mãi tràn lan đang diễn ra trên khắp các tuyến phố. Tuy nhiên, việc giảm giá này đồng nghĩa với hàng loạt các loại bánh kém chất lượng, hết đát cũng tranh thủ  tuồn vào thanh lý. Nhiều khách hàng phải méo mặt khi mua nhầm bánh kém chất lượng.

GIÁ NÀO CŨNG BÁN

Dạo một vòng khu vực đường Quang Trung (Q.Gò Vấp), chúng tôi thấy hàng loạt các cửa hàng treo biển giảm giá bánh Trung thu. Có nơi giảm 50%, mua 1 tặng 1. Có cửa hàng ghi rõ từng loại bánh giảm giá bao nhiêu để người mua dễ dàng chọn lựa. Ghé vào một tiệm bánh trên đường, chúng tôi được cô bán hàng đon đả mời chào: “Chị mua nhanh đi, ngày mai cửa hàng em nghỉ bán rồi đấy. Hôm nay còn bao nhiêu cũng bán cho hết”. Chúng tôi ngỏ ý muốn mua loại bánh Kinh Đô và hỏi có giảm giá không, thì chị bán hàng bĩu môi cho biết: “Bánh Kinh Đô xịn chỉ giảm có 20% thôi, nhưng cũng không còn hàng đâu. Mấy chị mua bánh T.T đi cũng ngon mà rẻ hơn hẳn, một bánh 2 trứng chỉ có 36 nghìn đồng, mà còn được tặng một bánh dẻo nữa”. Khi thấy chúng tôi thắc mắc về thương hiệu T.T nghe lạ tai thì chị này phân trần: “Đây là hàng đóng gói thủ công, cơ sở tư nhân nhỏ nên không có thương hiệu nổi tiếng như các hãng khác, nhưng ăn cũng như nhau”. Tuy được đóng bao bì đẹp mắt, nhưng chiếc bánh đã ngả sang màu trắng bệch, vì được phơi nắng trong tủ kính suốt nhiều ngày qua.


Theo chị Hải An – nhân viên cửa hàng bánh trên đường XVNT: “Suốt từ đầu tháng, cửa hàng bánh của em bán rất chậm, bánh cứ dọn ra rồi dọn vào, bày trong tủ kính phơi mưa phơi nắng nên chất lượng cũng bị ảnh hưởng nhưng chủ không cho giảm giá. Cuối mùa thì tung ra khuyến mãi hàng loạt, giá nào cũng bán nhưng người mua cũng không nhiều”. Bên cạnh đó, tâm lý chung của một số khách hàng đều chờ qua mùa Trung thu mua bánh sẽ rẻ hơn. Chị Kiều Thị Oanh (ngụ Q10) chia sẻ: “Đầu mùa, bánh Trung thu thường mắc nên gia đình chỉ mua biếu là chính, còn ăn thì thường đợi qua Trung thu mới đi mua về thưởng thức. Giá bánh lúc đó rẻ hơn rất nhiều”.

COI CHỪNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Nhiều loại bánh sau thời gian bày bán đã có dấu hiệu hư hỏng, chính vì vậy một số cửa hàng đã tìm cách đẩy nhanh bằng nhiều chiêu khuyến mãi, giảm giá hàng loạt. Người mua lãnh đủ nếu mua nhầm loại bánh kém chất lượng này. Anh T.K.L (ngụ Q. Tân Phú) bức xúc: “Thấy cửa hàng trên đường Vườn Lài, Q.Tân Phú khuyến mãi mua 1 bánh tặng 2 bánh nên tôi ghé vô. Bánh có hiệu khá lạ là D.D, khi mua về cắt chiếc bánh nhân đậu xanh ra, bên trong có màu như mốc, còn viền quanh trứng thì bị chảy nước. Tôi quay lại cửa hàng đổi, người bán hàng bắt tôi bù thêm tiền mới cho đổi loại bánh khác”.

Một nhân viên cửa hàng bánh tiết lộ: do phần trăm chiết khấu của mỗi hãng bánh khác nhau nên nhân viên cũng vì thế mà tích cực quảng cáo, bán hàng cho những hiệu bánh lạ. Chính vì chất lượng bánh cuối mùa không được kiểm soát chặt chẽ nên nhiều người đã phải “ngậm quả đắng” khi ăn trúng bánh hết đát. Chị Trần Thị Mai (ngụ Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Hôm 13-9 chồng tôi mang về một hộp bánh Trung thu nói là được cơ quan tặng. Cả nhà cắt ra ăn, vừa ăn xong thì con tôi thấy đau bụng, rồi nôn thốc nôn tháo. Cả nhà vội đưa cháu đi bác sĩ mới biết cháu bị ngộ độc thực phẩm”.

Gần đây nhất, một công ty tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã mua hàng nghìn hộp bánh Trung thu bị hỏng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tặng cho công nhân. Nhưng may mắn được phát hiện kịp thời nên không để lại hậu quả đáng tiếc.

Sau Tết Trung thu chuyện giảm giá bánh ồ ạt để thu hồi vốn năm nào cũng diễn ra. Chính việc giảm giá thu hút người mua, khó tránh khỏi tình trạng “đánh lận con đen”, tuồn hàng nhái, hàng dỏm vào bán. Vì vậy người mua nên cảnh giác để tránh rước họa vào thân.

Meo.vn (Theo CAND)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận với bánh Trung thu cuối mùa ( https://www.meo.vn/can-than-voi-banh-trung-thu-cuoi-mua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply