Ca phẫu thuật hy hữu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Với tình thương và trách nhiệm, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái bị u, lại mắc bệnh liệt tiểu cầu. Ca mổ có chi phí lên đến… 2,6 tỷ đồng.

Người dân sống ở ngõ 31 khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM đã không còn lạ về hoàn cảnh của gia đình anh Hoàng Ngọc Quảng (46 tuổi) và bé Hoàng Thị Quỳnh Trang (sinh năm 2001).

Bệnh bẩm sinh

Ba tháng tuổi, bé Trang đã bị xuất huyết tiêu hóa. Đi khám, các bác sĩ cho biết bé bị bệnh liệt tiểu cầu (máu không đông) bẩm sinh. Từ đó, bé thường bị xuất huyết tiêu hóa và chảy máu mũi, chân răng. Năm 5 tuổi, khi đi khám răng thì, bé được phát hiện có khối u ở chân răng hàm trên. Khối u ngày càng to ra, át cả mắt và mũi khiến Trang  ăn, thở cũng khó.

Theo chỉ định từ các bệnh viện, cách duy nhất là phẫu thuật cắt khối u. Song do bé mắc bệnh máu không đông nên rất khó phẫu thuật. Hơn nữa trong thời gian một tháng chuẩn bị – phẫu thuật – hồi sức hậu phẫu, chi phí mỗi ngày cho các loại thuốc đặc trị lên đến 20 triệu đồng và tiền máu (vốn không có trong danh mục bảo hiểm y tế) là 500 triệu đồng. Số tiền này vượt xa khả năng của gia đình anh Quảng.

Các bác sĩ khám cho bé Trang. Ảnh: Ngô Đồng.


Ca phẫu thuật 2,6 tỷ đồng

Không bỏ cuộc, anh Quảng dẫn Trang đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Thương cảm cho hoàn cảnh bé Trang, các bác sĩ đã nhận bé để điều trị dù bệnh viện không có chuyên khoa nhi.

Do bé Trang kháng tiểu cầu ngay từ nhỏ nên không thể truyền tiểu cầu để cầm máu. Các bác sĩ tính đến phương án dùng thuốc đặc hiệu cầm máu Novoseven được nhập từ Thái Lan. “Lúc đầu, dự trù chỉ khoảng 20 lọ nhưng tôi lại thấy rất đắn đo. Vì mỗi lọ thuốc này trị giá tới 26 triệu đồng, nếu dự trù thiếu thì ca mổ sẽ không thành công, còn nếu dự trù thừa thì tôi sẽ mắc tội lãng phí”, bác sĩ Thanh, khoa Huyết học, chia sẻ.

Tiến sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp mổ cho em Trang, kể: “Thật sự chúng tôi rất lo lắng, do máu của bé không đông nên có thể tràn ra ngoài hoặc trào ngược vào phổi bất cứ lúc nào. Lúc đó,  coi như ca phẫu thuật hoàn toàn thất bại. Quá trình bơm thuốc Novoseven để cầm máu cũng rất khó vì nếu bơm thiếu thì máu không cầm được, bơm nhiều thì gây máu tụ. Thật sự đây là một ca mổ rất căng thẳng”.

Bé Trang đã có thể đọc sách. Ảnh: Ngô Đồng.


Bác sĩ Thanh nhớ lại: “Đây là ca mổ kỉ lục, phải huy động gần 50 người trong phòng mổ. Trước tiên là mở khí quản để đảm bảo hô hấp cho bé. Trước khi mổ thì bơm hai lọ Novoseven, sau đó thì cứ hai giờ sử dụng một lọ. Mổ xong, chúng tôi còn 14 lọ Novoseven, nhưng vẫn phải bốn giờ chích một lọ nên đến ngày thứ 5 sau mổ thì gần hết thuốc Novoseven. Phó khoa Dược phải chực chờ ở sân bay để nhận thêm thuốc mới gửi từ Thái Lan về. Ca mổ thành công thì chúng tôi đã sử dụng đến 98 lọ Novoseven”.

“Hiện sức khỏe của bé Trang đã ổn định, đã có thể tự ngồi để đọc sách. Lúc này chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm, nhưng rồi chúng tôi mới biết, ca mổ đã ngốn hết 2,6 tỷ đồng. Một số tiền quá lớn”, tiến sĩ Trường tâm sự. Thực tế, Bệnh viện Chợ Rẫy không thể dự trù được mức chi phí quá cao như thế. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hiển, Phó Đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy,  quan điểm của bệnh viện là không bỏ bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. “Chúng tôi sẽ cố gắng kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ để cùng bệnh viện chia sẻ gánh nặng chi phí này”, ông Hiển nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ca phẫu thuật hy hữu ( https://www.meo.vn/ca-phau-thuat-hy-huu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply