BS siêu âm bảo là thai của tôi nhỏ, tôi hoang mang quá vì trước kia từng bị sảy thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chào bác sĩ,

Tôi lấy chồng năm 25 tuổi, có tiền sử sinh non 1 lần (cháu mất), một lần sinh bình thường (cháu khỏe mạnh) và 1 lần sảy thai. Hiện tôi lại có bầu.

Tôi uống thuốc tránh thai từ khi tự sẩy thai lần trước, rồi dừng thuốc và đi tiêm phòng. Sau đó, chu kỳ của tôi không ổn định: 7/8 đến 17/9 và đến 20/10 tôi mua que thử thì thấy 2 vạch mờ mờ.

Đến ngày 30/10 tôi đi siêu âm BS nói trong tử cung có phôi thai, thai phát triển không tốt, bờ ối mỏng và hẹn 2 tuần sau đi siêu âm lại.

Tôi hỏi BS là chu kỳ của tôi thay đổi và như tháng trước là tận 40 ngày liền thì bác sĩ bảo nếu vậy có khả năng bình thường và khuyên tôi nên uống thuốc nội tiết. Nhưng tôi không biết uống thuốc nội tiết gì, hiện tại buổi sáng tôi uống viên sắt, buổi tối tôi uống vitamin E như vậy có được không bác sĩ?

Thực sự là tôi đang rất hoang mang nên viết chi tiết để AloBacsi cho tôi lời khuyên thiết thực. (Nguyễn Thị Thúy – Hải Dương)

Chào bạn,

Trường hợp của bạn có chu kỳ kinh không đều và thuộc dạng kinh thưa thì rất khó xác định tuổi thai cho chính xác với ngày kinh.

Nếu như vậy phải dựa vào siêu âm để đánh giá tuổi thai, trong 3 tháng đầu thai kỳ sai số thường rất thấp, cụ thể cho trường hợp của bạn nếu tuổi thai khoảng 5 – 6 tuần thì dựa vào kích thước túi thai, từ 7 tuần tuổi trở lên thường dựa vào kích thước chiều dài đầu mông của phôi thai.

Để đánh giá thai nhỏ hay lớn, không thể dựa vào bờ ối mỏng như bạn mô tả qua thư, mà phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt (ngày kinh cuối cùng) so sánh với kích thước của túi thai (GS) hoặc chiều dài đầu mông(CRL).

Bạn siêu âm 2 lần nhưng không cung cấp kết quả siêu âm (GS, phôi thai, tim thai, CRL…) cho AloBacsi thì quả là làm khó cho BS rồi, bắt buộc phải có các chỉ số trên BS mới phân tích được bạn ạ.

Hiện tại, nếu sức khỏe của bạn tốt, không đau bụng, không ra máu âm đạo thì bạn nên nghỉ ngơi nhiều, ăn uống đủ chất, không nên căng thẳng quá sẽ ảnh hưởng đến thai và sau đó siêu âm lại xem phôi thai đã có tim thai chưa, đồng thời đánh giá lại tuổi thai.

Trong thời gian có tha, bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của BS, khoảng thời gian này tốt nhất là bạn nên sử dụng thuốc bổ sắt và acid folic để phòng ngừa thiếu máu và dị tật thai nhi, còn các thuốc khác phải có chỉ định của BS trực tiếp điều trị cho bạn.

Chúc bạn mọi điều may mắn!


Meo.vn (Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết BS siêu âm bảo là thai của tôi nhỏ, tôi hoang mang quá vì trước kia từng bị sảy thai ( https://www.meo.vn/bs-sieu-am-bao-la-thai-cua-toi-nho-toi-hoang-mang-qua-vi-truoc-kia-tung-bi-say-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply