Bị hen mà mang thai….

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều bà bầu có tiền sử bệnh hen vô cùng lo lắng khi nhiều nghiên cứu trước đó cho rằng phụ nữ bị hen có nguy cơ gặp các tai biến sản khoa cao hơn các nhóm khác nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy đó chỉ là sự lầm lẫn nào đó trong thống kê mà thôi.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

BS Laila J. Tata, ĐH Nottingham (Anh) và các cộng sự đã phân tích dữ liệu từ hơn 280.000 bà bầu để so sánh nguy cơ bị các biến chứng sản khoa và những bất lợi khi mang thai ở phụ nữ bị hen so với những chị em không bị hen.

Kết quả cho thấy: Hen không làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, chuyển dạ chỉ huy, can xi hóa nhau thai…

Tuy nhiên, khi so sánh với những phụ nữ không bị hen, những phụ nữ bị hen tăng 20% nguy cơ chảy máu khi chuyển dạ; 38% nguy cơ xuất huyết sau đẻ; 6% bị thiếu máu và 57% nguy cơ trầm cảm. 11% thai phụ có tiền sử bị hen sẽ được chỉ định mổ đẻ.

Những phụ nữ bị hen hay có tiền sử bệnh hen cũng tăng nguy cơ sẩy thai, trầm cảm nhưng nguy cơ xuất huyết sau đẻ ít gặp ở những phụ nữ kiểm soát được cơ hen và không bị bực bội.

‘Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng giúp các bà mẹ bị hen cảm thấy yên lòng khi mang thai’, các nhà nghiên cứu kết luận.

Nhân Hà-Theo Reuters/Dantri

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bị hen mà mang thai…. ( https://www.meo.vn/bi-hen-ma-mang-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply