Bệnh rò hậu môn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi bị một cái mụn nhọt gần hậu môn, đã mấy năm rồi. Mụn nhọt này thỉnh thoảng có mủ, đau, khi vỡ ra có mủ màu vàng, nhưng sau đó lại hết. Chừng vài tháng sau lại bị như vậy. Tôi sờ bên ngoài thấy nó tạo thành một đường có thành cứng. Vậy cho hỏi tôi có thể đi khám ở bệnh viện chuyên khoa nào?

(nguyenvantrung…@)

– Trường hợp của bạn có thể chẩn đoán là bạn đang bị bệnh rò hậu môn hay dân gian còn gọi là mạch lươn. Đây là một bệnh xảy ra ở hậu môn trực tràng, tỉ lệ thường gặp đứng thứ hai, chỉ sau bệnh trĩ. Bệnh tuy không gây chết người nhưng lại gây nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống.

Rò hậu môn thường xảy ra sau một thời gian bị áp xe quanh hậu môn, rồi tự tạo thành một lỗ nhỏ đóng mày, chảy mủ hoặc dịch màu vàng hôi, tái phát nhiều lần, thỉnh thoảng có cảm giác đau ngứa.

Rò hậu môn có thể được chia thành hai loại:

– Rò đơn giản: chỉ có một lỗ trong thông ra với lỗ ngoài bằng một  đường rò.

– Rò phức tạp: đường rò có nhiều ngóc ngách.

Nguyên nhân thường gặp là do nhiễm vi khuẩn như E.Coli, tụ cầu vàng, liên cầu, vi trùng lao…

Điều trị:

– Sử dụng kháng sinh thích hợp và giữ vùng da hậu môn sạch sẽ.

– Chỉ có một phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với lỗ rò là phẫu thuật. Tùy theo tính chất của lỗ rò mà kết quả phẫu thuật khác nhau. Có nhiều trường hợp phải mổ đi mổ lại nhiều lần.

Để tránh trường hợp diễn tiến nặng và khó chữa trị hơn, bạn nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Bạn nên đến khám tại bệnh viện có khoa tiêu hóa hoặc phòng khám có khoa chuyên về bệnh hậu môn.

Bác sĩ HUỲNH HUY HOÀNG

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh rò hậu môn? ( https://www.meo.vn/benh-ro-hau-mon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply