Bảo vệ tai phòng bị điếc vì… trời lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào những ngày rét, nhiều người bị điếc hoặc giảm sức nghe đột ngột mà không hề nhận ra. Trong khi đó, thính lực sẽ khó hồi phục nếu chậm điều trị.

Mấy ngày trời trở rét, chị Loan, ở Khâm Thiên, Hà Nội, cảm thấy trong tai có tiếng ù ù như tiếng dế kêu. Cho rằng hiện tượng này dần dần sẽ hết, chị không đến bác sĩ kiểm tra. Chỉ vài ngày sau, khi thấy nghe điện thoại cũng khó khăn, chị mới đến bệnh viện khám và ngỡ ngàng khi biết sức nghe đã giảm 12

Phải nghĩ đến tai khi trời lạnh

Theo bác sĩ Lương Thị Hồng Châu, Trưởng khoa Tai Thần kinh, Bệnh viện Tai Mũi Họng, những trường hợp điếc hoặc giảm thính lực đột ngột do lạnh như chị Loan không phải hiếm.

Có nhiều nguyên nhân gây điếc đột ngột như zona virus, hội chứng tăng áp lực nội dịch tai trong (hội chứng Meniere), u dây thần kinh số 8… Còn những trường hợp như chị Loan bị điếc do rối loạn vận mạch của các mạch máu nuôi dưỡng vùng tai trong (nơi có ốc tai, từ đó hình thành nên dây thần kinh nghe), một hiện tượng rất hay gặp khi cơ thể gặp lạnh.

Khi thân nhiệt giảm, các mạch máu trong cơ thể co lại để làm nóng. “Tình trạng mạch máu bị co thắt đột ngột làm lượng máu được chuyển tới dây thần kinh nghe giảm đi, khiến cho dây thần kinh này bị tổn thương, gây điếc đột ngột”, bác sĩ Châu giải thích.

Trời lạnh là nguyên nhân làm cho một số người bị điếc đột ngột. Ảnh: Lan Hương.

Các biểu hiện giảm sức nghe đột ngột thường không rõ ràng nên người bệnh nhiều khi không phát hiện ra. “Có những bệnh nhân khi đến gặp bác sĩ thì một bên tai đã không còn nghe được”, bác sĩ Châu cho biết. Trường hợp của anh Nam ở Xã Đàn, Hà Nội, là một ví dụ. Anh có dấu hiệu ù tai, khó định hướng âm thanh suốt hai, ba ngày nhưng vẫn không phát hiện ra. Nếu không nhờ thói quen nghe điện thoại di động bằng tai trái thì có thể dấu hiệu này đã bị anh bỏ qua.

Bác sĩ Châu lưu ý, có ba dấu hiệu hay gặp của chứng giảm sức nghe đột ngột mà người bệnh cần chú ý, đó là ù tai, chóng mặt từng cơn và có cảm giác đầy trong tai.

Dễ tái phát

Theo bác sĩ Châu, điếc đột ngột có thể tái phát, những lần sau sẽ nặng hơn lần trước hoặc lan sang tai bên đối diện. Do đó bệnh nhân phải được đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng. Ngoài ra, để quá trình điều trị có hiệu quả, người bệnh cần đi khám trong vòng một tuần từ khi phát hiện dấu hiệu sức nghe giảm. Nếu đến sau một tuần, khả năng hồi phục sức nghe sẽ rất ít.

Người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối phương pháp điều trị nội khoa như tiêm truyền kháng sinh, chống viêm, giãn mạch, vitamin hỗ trợ thần kinh, thuốc chống dị ứng cũng như an thần trong 10 – 20 ngày.

Bác sĩ Châu cũng khuyến cáo, một số bệnh nội khoa mạn tính như mỡ máu cao, tiểu đường, huyết áp thấp, huyết áp cao hay thay đổi thời tiết… cũng là yếu tố thuận lợi dễ làm phát sinh tình trạng điếc đột ngột. Vì thế, để bảo vệ sức nghe trong mùa lạnh, mọi người cần chú ý các thói quen sinh hoạt hằng ngày. Tránh ra ngoài trời quá sớm hoặc quá khuya, khi không khí có nhiều sương, độ ẩm cao. Không tắm gội trước 7h hoặc sau 20h, mặc ấm trước khi ra ngoài trời lạnh. Nếu có bật lò sưởi hay điều hòa ấm, cần tắt trước khi ra ngoài 15 phút để cơ thể quen dần với sự thay đổi nhiệt độ.

 

(Theo afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply