Ăn nhiều cá giúp giảm lo lắng căng thẳng khi mang thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn nhiều cá có thể giúp các thai phụ giảm được những lo lắng, căng thẳng trong lúc mang thai. Trong nghiên cứu này cho thấy, những phụ nữ không bao giờ hoặc hiếm khi ăn các loại cá đậm màu hoặc nhiều dầu (như cá hồi hoặc cá ngừ) sẽ có 53% nguy cơ phát triển tâm lý lo lắng bất an khi mang thai, đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ, so những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần.
an-nhieu-ca-giup-giam-lo-lang-cang-thang-khi-mang-thai
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thai phụ ăn chay hoặc có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, nguy cơ gặp những lo lắng căng thẳng khi mang thai cao khoảng 25% so với những thai phụ có chế độ ăn kiêng thoải mái, linh hoạt và có tiêu thụ cá hoặc thịt.
Theo các nhà nghiên cứu “Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều cá và việc giảm những căng thẳng khi mang thai có thể do ảnh hưởng từ axit béo Omega-3 trong cá.”
Stress không phải là trường hợp hiếm ở những phụ nữ mang thai, các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng lo lắng, bất an về tâm lý có thể dẫn đến nguy cơ trẻ bị sinh non hoặc thiếu cân. Tác giả nghiên cứu Juliana Vaz, một nhà nghiên cứu tại trường đại học liên bang Pelotas, Brazil cho biết “Để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai phụ cần theo một chế độ ăn uống lành mạnh và không ăn những thứ quá đặc biệt so với ngày thường.” Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, thịt, thịt gia cầm và cá.”
Một số loại cá và hải sản là nguồn cung cấp giàu axit béo Omega-3, một trong những dưỡng chất cơ thể không thể tự tạo ra và cần được hấp thu từ chế độ ăn uống. Các nhà khoa học đã từng nghiên cứu về những ảnh hưởng của Omega-3 đối với cơ thể người, bao gồm cả những ảnh hưởng đối với tim và não.
an-nhieu-ca-giup-giam-lo-lang-cang-thang-khi-mang-thai
Cá hồi là một trong những loại cá bổ dưỡng đối với thai phụ.
Theo bác sĩ Ski Chilton, giáo sư sinh lý học và dược tại trường Y khoa Wake Forest “Chúng tôi tiếp tục tìm thấy được nhiều dữ liệu phù hợp từ nhiều nghiên cứu, cho thấy Omega-3 có tảnh hưởng đến một loạt các rối loạn hành vi như trầm cảm, lo âu hay tâm thần phân liệt.”
Theo các nhà nghiên cứu “Vì những nhu cầu của thai nhi đang phát triển, các mẹ đang mang thai cần nhiều dưỡng chất hơn bình thường. Thiếu thịt và cá khi ăn chay có thể giải thích vì sao những thai phụ ăn chay tham gia nghiên cứu có xu hướng cảm thấy lo âu nhiều hơn.” Bác sĩ Chilton bổ sung “Trong nghiên cứu này, nhóm thai phụ ăn chay có nhiều trường hợp không khỏe hơn cả. Não của thai nhi đang phát triển đáng kể và thai nhi đang tiêu thụ hết tất cả Omega-3 có trong cơ thể mẹ.”
Nghiên cứu với sự tham gia của 9.500 phụ nữ được các nhà nghiên cứu phân thành nhóm dựa trên chế độ ăn uống của họ.
– Nhóm được được gọi “Có ý thức về sức khỏe” bao gồm những phụ nữ chủ yếu ăn trái cây, cá và ngũ cốc.
– Nhóm “Truyền thống” bao gồm những thành viên thường ăn rau, thịt đỏ và thịt gà.
– Các nhóm khác gồm những thai phụ ăn chay, những thai phụ ăn nhiều thực phẩm chế biến và những phụ nữ ăn nhiều đồ ngọt.
Nếu lượng Omega-3 trong máu thấp có thể làm gián đoạn quá trình kết nối giữ các tế bào máu và ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ, đây cũng là một trong những các cơ thể phản ứng khi có nhữnng thay đổi tiêu cực.
Tuy nhiên, thai phụ cần tránh ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá kiếm, cá thu và cá mập để tránh gây ra những khuyết tật đáng tiếc cho thai nhi.
Theo Cẩm Ninh/Phunuvagiadinh.com.vn
The post Ăn nhiều cá giúp giảm lo lắng căng thẳng khi mang thai appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn nhiều cá giúp giảm lo lắng căng thẳng khi mang thai ( https://www.meo.vn/an-nhieu-ca-giup-giam-lo-lang-cang-thang-khi-mang-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply