Ăn chung mâm có lây bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bởi vì nhiễm HP không có biểu hiện lâm sàng nên bạn không thể biết người đang ngồi chung mâm với mình mang vi khuẩn HP trong người hay không.

Để tìm lời giải đáp cho nỗi lo lắng chung của nhiều bạn đọc về căn bệnh đau dạ dày do HP, AloBacsi đã có cuộc trò chuyện với BS-CK1 Nguyễn Minh Thu – Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Trung tâm y tế quận 11, TPHCM.

Thưa BS Nguyễn Minh Thu, hiện nay có rất nhiều bạn đọc của AloBacsi băn khoăn về việc làm sao phát hiện mình hoặc người thân nhiễm virus HP, BS có thể đưa ra những hướng dẫn về việc này không ạ?

Helicobacter pylori (gọi tắt là HP) là một loại vi khuẩn cư trú ở dạ dày hơn 50% dân số thế giới và là nguyên nhân chính dẫn đến loét dạ dày tá tràng, và ung thư dạ dày. Đây là một loại vi khuẩn cư trú ở dạ dày – một môi trường mà không một vi khuẩn đường ruột nào sống sót được.

Nếu viêm dạ dày (VDD) do HP thì triệu chứng cũng giống như VDD do nguyên nhân khác, nghĩa là bạn cũng đau bụng vùng trên rốn (còn gọi là thượng vị), đau có thể tăng sau bữa ăn hay chỉ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, có thể buồn nôn, hay nôn, nặng có thể nôn ra máu.

Muốn phát hiện mình có vi khuẩn HP hay không thì bạn phải làm xét nghiệm phát hiện HP.

http://images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2011/09/17/dau-da-day-do-HP.jpg
Hình ảnh viêm dạ dày do HP qua nội soi – Nguồn: internet

Vi khuẩn HP lây qua nguồn nào, thưa BS? Ăn uống chung mâm, mọi người dùng đũa riêng gắp vào đĩa thức ăn chung thì có lây được ?

HP được tìm thấy trong nguồn nước ngầm, nước giếng, nước thải chưa qua xử lý… Đường lây truyền chính vẫn là từ người qua người qua đường tiêu hóa, cụ thể:

– Đường phân – miệng: Mật độ vi khuẩn trong phân cao hơn khi người bệnh bị tiêu chảy hoặc sử dụng các thuốc làm tăng pH dạ dày. Vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không rửa tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn, hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

– Đường miệng – miệng: HP có trong nước bọt và cao răng. HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây lan qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn.

– Đường dạ dày – miệng: Vi khuẩn có thể lây lan từ người này sang người khác qua dịch tiết dạ dày khi sử dụng các ống nội soi dạ dày chưa được vô trùng tốt.

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn chung mâm có lây bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP? ( https://www.meo.vn/an-chung-mam-co-lay-benh-dau-da-day-do-vi-khuan-hp.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply