7 trường hợp khẩn cần gọi cấp cứu cho con

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây thực sự là những cơn ác mộng đối với cha mẹ, nhưng hãy xem xét tình trạng của con bạn lúc này mà gọi cấp cứu nhé!

Dưới đây là 7 chỉ dẫn cho 7 trường hợp khẩn xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em.

[b]1. Bệnh về đường hô hấp[/b]

Hô hấp cấp là tình trạng khó thở và không đủ ôxy. Nguyên nhân có thể do ngạt thở, hen suyễn, nhiễm trùng hoặc viêm phổi. Các dấu hiệu của suy hô hấp là trẻ sẽ ho, thở khò khè, khó thở (sử dụng cơ ngực và cổ để hỗ trợ thở).

Gọi cấp cứu khi:

* Trẻ thở nhiều hơn 50-60 hơi thở/ phút.

* Xung quanh miệng trẻ chuyển sang màu xanh.

* Tình trạng thở của trẻ đang xấu đi.

Nếu các dấu hiệu trên có mặt, không nên cố gắng xem xét cho con bạn nữa, hãy nhanh chóng gọi xe cứu thương. Tại xe cứu thương, trẻ có thể được hỗ trợ thở oxy và đưa con bạn một cách nhanh chóng và an toàn đến bệnh viện.

[b]2. Gãy xương[/b]

Gãy xương là tình trạng khẩn cấp thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trong khi những chấn thương này thường không đe dọa đến tính mạng của trẻ nhưng vẫn cần được đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc khẩn cấp để chụp chiếu, đánh giá mức độ. Nói chung, cha mẹ có thể lái xe tự đưa trẻ vào bệnh viện nếu gãy xương không nghiêm trọng.

Gọi cấp cứu khi:

* Gãy xương rất nghiêm trọng mà bạn không thể kiểm soát cơn đau giúp trẻ.

* Các xương bị chệch ra khỏi da.

* Vụ tai nạn liên quan đến chấn thương ở phần đầu và cổ.

[b]3. Ói mửa hoặc tiêu chảy[/b]

Ói mửa hoặc tiêu chảy có thể cần một sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu trẻ bị mất nước. Nếu con bạn liên tục ói mửa hoặc có dấu hiệu tiêu chảy nặng cũng như những dấu hiệu mất nước như mắt trũng, các màng nhầy khô, và lượng nước tiểu ít một cách bất thường.

Gọi cấp cứu khi:

* Trẻ lả đi.

* Có dấu hiệu của chuột rút và đau bụng không ngừng.

[b]4. Sốt[/b]

Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh khi sốt và gây ra một cơn động kinh. Hầu hết các cơn động kinh liên quan với sốt thường nhanh chóng kết thúc và cần cấp cứu khẩn cấp.

Tuy nhiên, nếu động kinh liên quan đến sốt ngắn thường xuất hiện trong thời gian trước đó thì con bạn vẫn cần được kiểm tra bởi bác sĩ càng sớm càng tốt.

[b]Gọi cấp cứu khi:[/b]

* Các cơn động kinh không ngừng lại sau 3-5 phút.

* Trẻ thở khó hoặc xung quanh miệng trẻ chuyển màu xanh lam.

[b]5. Ngã[/b]

Nếu trẻ ngã từ độ cao đáng kể xuống thì có thể bị thương nghiêm trọng ở đầu, cột sống, hoặc cơ quan nội tạng. Nếu bạn nghi ngờ một chấn thương đầu, hãy nói chuyện với con bạn và chắc chắn trẻ có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách thích hợp.

Gọi cấp cứu khi:

* Trẻ bị nôn nhiều lần.

* Trẻ dần mất ý thức.

* Trẻ than phiền bị hoặc ngứa ran cơ thể

* Bạn có nghi ngờ trẻ bị tổn thương nội bộ.

* Bạn nghi ngờ trẻ bị chấn thương vào cổ hoặc cột sống.

Trong trường hợp có nguy cơ trẻ bị các chấn thương ở cổ hay cột sống, cố gắng không di chuyển con bạn. Bởi vì bạn có thể sẽ làm bất động cột sống trước khi chuyển được con bạn đến bệnh viện.

[b]6. Chảy máu[/b]

Nếu con bạn bị chảy máu do sự cắt, chém, thái, xén… thì hãy áp dụng chăm sóc vết thương và đánh giá mức độ bị chảy máu của trẻ. Bạn có thể đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để khâu vết thương cho bé.

Gọi cấp cứu khi:

* Có bị rối loạn chảy máu.

* Trẻ không thể cầm máu.

[b]7. Ngộ độc[/b]

Đó là một điều đáng sợ nhất với trẻ. Bạn cần phải gọi cấp cứu sớm để các bác sỹ có thể đánh giá tình hình và cho một lời khuyên sơ cứu một cách nhanh chóng nhất cho trẻ.

Gọi cấp cứu khi:

* Không thấy trẻ phản hồi những lời bạn nói.

(Afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 7 trường hợp khẩn cần gọi cấp cứu cho con ( https://www.meo.vn/7-truong-hop-khan-can-goi-cap-cuu-cho-con.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply