400 người nhập viện vì tiêu chảy cấp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tính đến 18h ngày 3/11, số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn gây ‘tiêu chảy cấp nguy hiểm’ là 73, tăng 23 người so với hôm trước. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, nếu không điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40-50%.

Hai ngày qua, số bệnh nhân nhập viện do tiêu chảy cấp vẫn không ngừng tăng lên. Hiện, có gần 400 người, trong đó riêng Hà Nội 344 người đã nhập viện. Trong số 73 bệnh nhân đã được Viện Vệ sinh dịch tễ khẳng định bằng các xét nghiệm sâu là nhiễm vi khuẩn ‘tiêu chảy cấp nguy hiểm’, có 48 người sống ở Hà Nội.

Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm soi phân tươi, con số nhiễm vi khuẩn trên cao hơn rất nhiều; chỉ riêng số bệnh nhân điều trị ở Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm Quốc gia tính đến chiều 2/11 đã là 108 người.

Theo Bộ Y tế, trong số những người nhiễm căn bệnh dễ gây chết người kể trên, gần 80% do ăn mắm tôm; 15% ăn những thực phẩm liên quan đến cá; 2% do ăn rau sống và 3% do ăn tiết canh. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nhận định, để ngăn dịch, sẽ không thể chỉ quan tâm đến mắm tôm mà phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm nói chung.

Ông Huấn cũng cảnh báo, hiện nay nhiều bệnh nhân thấy ngừng đi ngoài, thể trạng hơi ổn định đã tự ý bỏ về vì sợ không đủ tiền thanh toán viện phí. Điều này rất nguy hiểm bởi vi khuẩn có thể vẫn tồn tại trong cơ thể, có nguy cơ phát tán ra cộng đồng. Để giúp những người nhiễm bệnh yên tâm điều trị triệt để, Thủ tướng đã đồng ý điều trị miễn phí cho những bệnh nhân tiêu chảy cấp.

Kể từ ngày bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ở Hà Nội (23/10), đến nay, dịch ‘tiêu chảy cấp nguy hiểm’ vẫn chưa được khống chế và đã có 8 tỉnh bị tấn công. Căn bệnh này, dù được nhận định là dễ phòng và không khó chữa, nhưng nếu người dân chủ quan trong ăn uống và vệ sinh thì có thể bùng thành dịch lớn.

‘Nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40-50%’, ông Huấn khuyến cáo.

Hải Hà/VnExpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply