Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có rất nhiều trẻ khi mới sinh ra móng tay đã rất dài. Hẳn các bậc phụ huynh sẽ lo rằng bé có thể cào xước mặt.

Tuy nhiên, việc cắt móng tay ở thời điểm này có thể làm móng dài nhanh hơn và có thể gây chảy máu. Vậy nên câu trả lời ở đây là không nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh. Thay vào đó, hãy dùng bao tay hoặc giữ cho tay bé không quờ lên mặt.

Khi các móng tay đã cứng cáp hơn 1 chút thì hãy cắt và phải hết sức cẩn thận. Những móng tay nhỏ xíu thường sẽ dài rất nhanh sau khi bạn cắt chúng (khoảng hơn 1 tuần). Còn móng chân thì bạn không cần phải để ý nhiều.  

Vậy cắt móng tay cho trẻ như thế nào?

Cách đơn giản nhất là dùng chính các ngón tay của bạn để lấy đi phần móng thừa. Vì chúng rất mềm nên công việc sẽ hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, cách này có thể gây ra tình trạng phần móng được ‘cắt’ bị quá đà, chạm vào thịt móng.  

Vì thế tốt nhất là mua một kéo cắt móng tay dành cho trẻ sơ sinh. Bạn sẽ dễ cắt hơn khi dùng kéo này cùng với sự giúp sức của một người khác. Tức là trong khi bạn cắt móng tay cho bé, họ sẽ giữ để bé không ngọ ngoậy, làm bạn dễ chệch mục tiêu (Bạn có thể làm việc này một mình trong khi cho bé bú hay bé đang ngủ).

Có thể dùng miếng đệm đặt ở phần móng bạn định cắt tới để hạn chế tối đa ‘sự cố’.  

Đừng cắt quá ngắn vì sẽ làm lộ phần thịt dưới móng vốn rất nhạy cảm, khiến bé đau đớn và khó chịu.  

Một số bậc cha mẹ thường dùng miệng để ‘cắt’ móng tay cho bé. Cách này ít có sự cố nhất vì lưỡi mẹ nhạy cảm sẽ giúp giảm đau tối đa cho trẻ.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? ( https://www.meo.vn/co-nen-cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi