Xóa hình xăm bằng laser

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu đang ‘sở hữu’ một hình xăm không mong muốn, bạn có nhiều cách để xóa nó đi. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ từng phương pháp trước khi chọn lựa, vì mỗi phương pháp có những ưu khuyết điểm riêng.

Xóa hình xăm khi nào?

Có rất nhiều lý do để xóa hình xăm. Với một số người, trong một lúc cao hứng nhất thời của tuổi trẻ bồng bột đã ghi lại những hình xăm vĩnh viễn trên cơ thể mình và bây giờ ‘ân hận’, chỉ muốn ‘tẩy sạch dấu vết’.

Nếu xóa hình xăm có thể giúp bạn giữ được công việc tốt hay tránh được cuộc chia tay với người ấy, hoặc vì lý do kết hôn, đi nước ngoài… thì bạn cũng đừng nên hối tiếc vì điều ấy.

Hoặc những hình xăm thẩm mỹ chưa đẹp, muốn xóa đi để xăm lại cho đẹp hơn như: xăm chân mày, xăm môi, xăm mi mắt… Việc xóa những hình xăm thẩm mỹ mà để lại sẹo xấu thì còn gì gọi là thẩm mỹ?

Nếu ‘sở hữu’ một hình xăm không mong muốn, bạn có nhiều cách để xóa nó đi. Bạn cần tìm hiểu rõ từng phương pháp trước khi chọn lựa, mỗi phương pháp có những ưu khuyết điểm riêng. Sự lựa chọn dựa vào nhiều yếu tố: diện tích vùng xăm lớn hay nhỏ? Có để lại sẹo hay không? Có đau nhiều không? Quá trình điều trị bao nhiêu lần? Chi phí bao nhiêu?…

Phương pháp nào tốt?

Để xóa hình xăm, trước đây người ta thường sử dụng một số phương pháp sau:

1. Xăm phủ chồng lên hình xăm cũ để lấp đi, hoặc tạo hình xăm mới.

2. Cắt bỏ lớp da xăm và may lại: có thể phải cắt làm nhiều lần, nếu hình xăm lớn.

3. Mài sâu vào da, hoặc dùng axit, dùng nhiệt, dùng muối… để phá lớp da có mực xăm bên dưới…

Những phương pháp này gây đau đớn cho người bệnh, chắc chắn để lại sẹo, đôi khi sẹo xấu, lồi lõm không đều, mất thẩm mỹ…

Ngày nay, công việc xóa hình xăm đơn giản hơn nhiều, sự tiến bộ trong công nghệ laser giúp cho các bác sĩ xóa hình xăm một cách dễ dàng, không gây đau đớn nhiều và không để lại sẹo.

Xóa hình xăm bằng Laser Q-Switched ND-YAG:

Hiện nay Laser Q-Switched ND-YAG là tiêu chuẩn vàng để xóa hình xăm. Các laser khi chiếu vào da, đi xuyên qua bề mặt da và chỉ tác động vào từng nhóm màu nhất định phù hợp với bước sóng của tia.

Laser với bước sóng 1064nm phù hợp để phân hủy màu đen, trong khi bước sóng 532nm phù hợp để phân hủy màu đỏ, 585nm phân hủy màu xanh da trời, 650nm phân hủy màu xanh lá cây… Vùng da bình thường không nhiễm sắc sẽ không hấp thụ năng lượng tia laser, do đó sẽ không bị tổn thương. Điều đó giải thích một trong những tính năng của Laser Q-Switched ND-YAG là điều trị các rối loạn sắc tố không để lại sẹo. Lông mày sau khi xóa màu xăm vẫn mọc bình thường, các tổ chức da sẽ trở lại như trước khi xăm, không có cảm giác đau hay bất cứ cảm giác khó chịu nào.

Ngoài ra, Laser Q-Switched ND-YAG có thể điều trị các vết bớt bẩm sinh trên cơ thể có màu đen, đỏ, cà phê hay các vết nám, tàn nhang, đồi mồi, nốt ruồi mà không để lại sẹo.

Ngày nay, sở hữu một hình xăm đang là phong trào ở giới trẻ và xăm là nghệ thuật độc đáo được tất cả các tầng lớp trong xã hội quan tâm từ Nam chí Bắc, từ Đông sang Tây. Nếu bạn có ý định xăm lên cơ thể mình một hình xăm nào đó, thì cần lưu ý những điểm sau đây:

Các màu mực xăm đen, xanh đen, đỏ… tương đối dễ xóa bằng laser  hơn các màu xanh lá, vàng, xanh da trời… Mực Tàu hoặc các loại mực đen tự chế từ bụi than… dễ xóa hơn mực hóa học. Không nên xăm chồng thêm màu khác, vì loại mực và màu sắc lẫn lộn, sẽ rất khó xóa sau này.

BS. Dương Quốc Trị (thẩm mỹ viện Xuân Trường)

(Theo Phunu)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

One thought on “Xóa hình xăm bằng laser

  1. anh doc di nhe, em da bao gio nguoi ta xoa hinh xam bang tia laser ma, ko dau va de xoa, neu dau thi em cung dau dam lam. anh cho em xam nhe. em yeu anh.

Leave a Reply