Vợ chồng – Sự giống nhau khó tin

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự chung sống không chỉ khiến các cặp đôi chịu ảnh hưởng từ tính cách của nhau, mà còn tạo nên ở họ sự giống nhau ở các đường nét trên khuôn mặt. Đó không chỉ là sự ngẫu nhiên mà còn là điều khiến chính các nhà nghiên cứu cũng phải ngạc nhiên. So sánh các cặp vợ chồng sống chung lâu năm, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Michigan và Minnesota – Mỹ đã tìm thấy ở họ những điểm hao hao giống nhau trên khuôn mặt.

Những phát hiện ngẫu nhiên

Nghiên cứu mới đây nhất tại Mỹ về các cặp vợ chồng đã khiến không ít người bất ngờ khi biết rằng: nhiều cặp đôi chung sống lâu năm có những đặc điểm ngoại hình giống nhau một cách khó tin.

Các chuyên gia tâm lý học thuộc trường đại học bang Michigan và Minnesota – Mỹ đã tiến hành quan sát và ghi nhận thông tin về 1.296 cặp vợ chồng đã sống chung với nhau trung bình là trong 19,8 năm. Những ghi nhận này cho thấy có những đặc điểm tương đồng khá thú vị về hình ảnh khuôn mặt của các cặp vợ chồng.

Bác sĩ Mikhila Humbad  – chuyên khoa tâm lý học trường đại học bang Michigan, đồng thời là tác giả của công trình nghiên cứu nói trên – đã cùng các đồng nghiệp của bà tại trường đại học Minnesota tiến hành tổng hợp và nghiên cứu một lượng lớn các dữ liệu tại trung tâm nghiên cứu về các cặp song sinh và gia đình. Họ đã bất ngờ bởi thực tế có khá nhiều cặp đôi hao hao giống nhau, ít nhất là các đặc điểm nhận dạng chân dung cá nhân. Ở những cặp vợ chồng đã chung sống lâu năm (khoảng 39 năm), tỉ lệ và mức độ giống nhau về cơ bản giữa họ rất dễ nhận thấy. Theo bác sĩ Humbad, thì sự giống nhau và mức độ giống nhau của các cặp vợ chồng không tăng lên theo số năm họ chung sống mà rất ngẫu nhiên, có những cặp đôi giống nhau một cách kỳ lạ về các đường nét trên ảnh chân dung. Ngoài ra, quan sát kỹ các bức ảnh chụp chân dung, các nhà khoa học còn phát hiện thấy họ còn có các nét biểu hiện toát lên trên khuôn mặt rất giống nhau chẳng hạn như: hoặc cùng có xu hướng sống nội tâm; hoặc cùng có các nét khó tính, cáu bẳn trên khuôn mặt; hay khuynh hướng sống vui vẻ, hòa đồng…

Sau nhiều năm chung sống, vợ chồng có nhiều điểm giống nhau.

Điều gì làm nên sự giống nhau

Mặc dù các biểu hiện, các đường nét trên khuôn mặt diễn tả khuynh hướng tính cách của các cặp đôi là khá giống nhau, song nghiên cứu kỹ về những người này, các chuyên gia cho biết: thời trẻ, họ có các sở thích khác nhau, niềm đam mê và chịu sự ảnh hưởng, tác động khác nhau của môi trường sống…

Câu hỏi được đặt ra là: vậy điều gì đã khiến cho những cặp đôi này có biểu hiện diện mạo về cơ bản hao hao giống nhau như vậy?

Các chuyên gia tâm lý học tại trường đại học bang Michigan – Mỹ đã mở một cuộc thảo luận về vấn đề này. Họ cho rằng: cuộc sống chung với các điều kiện, nếp sống, những vấn đề trong gia đình và những trải nghiệm, những thói quen sinh hoạt, suy nghĩ… chính là yếu tố tạo nên khuynh hướng giống nhau ở các cặp vợ chồng sống chung.  Đối với nhiều cặp vợ chồng sống chung, họ có sự gắn kết về cả thể xác, tâm hồn và chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống, do đó, các đặc điểm cá nhân cũng có xu hướng pha trộn lẫn nhau.

Bác sĩ Humbad cho biết: nếu trong một gia đình, người đàn ông bản chất là một người hay gây hấn, ưa bạo lực thì đương nhiên, tính cách đó của anh ta cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới người bạn đời. Người phụ nữ chịu sự ảnh hưởng đó sẽ có xu hướng công kích và hung hăng hơn giống y như tính cách của người chồng.

Trong nghiên cứu của bác sĩ Humbad, 1.296 cặp đôi đã được hỏi về 198 vấn đề có liên quan đến đời sống riêng của vợ chồng trong gia đình họ. Kết quả thu được là: số cặp tương đồng phần lớn tập trung vào các cặp vợ chồng có quan hệ tình cảm gắn bó và đồng cảm trong cuộc sống. Trong khi đó số cặp bất đồng quan điểm và xảy ra tình trạng li hôn thường tập trung vào các cặp đôi ít tương đồng.

Một vài giả thuyết khác được đặt ra, trong đó các nhà khoa học Anh cho rằng: sự giống nhau của các cặp đôi không phải là một hiện tượng do quá trình chung sống mang lại, mà là do sự lựa chọn của từng cá thể đối với người khác giới. Những người có các đặc điểm hao hao giống nhau thường dễ cuốn hút lẫn nhau hơn. Chẳng hạn: phụ nữ có xu hướng lựa chọn và dễ kết hợp với những người bạn đời có vẻ ngoài tựa như mô típ mà họ tưởng tượng.

Kết quả một cuộc điều tra xã hội tại Anh cho thấy: rất nhiều phụ nữ có xu hướng tìm bạn khác giới có vẻ ngoài giống với bố. Đây không phải là sự tình cờ, mà là một sự lựa chọn mang tính bản năng. Hoặc vì những người đàn ông có khuôn mặt hao hao giống bố vợ tạo cho người phụ nữ cảm giác dễ gần gũi và cuốn hút hơn.

Mặc dù cho tới nay, sự giống nhau giữa các cặp vợ chồng là có tồn tại, song bản chất của hiện tượng này vẫn là điều mà các nhà khoa học đang nghiên cứu làm rõ.

Minh Ngọc (theo ABC)

(suckhoe&doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vợ chồng – Sự giống nhau khó tin ( https://www.meo.vn/vo-chong-su-giong-nhau-kho-tin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply