Về nhà đón Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong căn phòng cấp 4 lụp xụp, mấy người lao động nghèo vừa chuyện trò rôm rả, vừa sửa soạn về quê ăn Tết.

 

Kiên vừa mua được hai chiếc áo len màu đỏ làm quà cho hai cô con gái sinh đôi. Anh cẩn thận xếp chúng vào balô nhưng lại bỏ ra ngắm nghía thêm lần nữa, nét mặt rạng ngời hạnh phúc khi nghĩ đến niềm vui sướng của bọn trẻ. Mặt anh tự nhiên nóng ran khi xếp đến chiếc khăn quàng cổ màu tím mua cho vợ.

Cuối cùng, Kiên mang số tiền dành dụm được suốt 3 tháng làm cửu vạn ở thành phố ra đếm. Trừ các khoản ăn tiêu ra vẫn còn được 8 triệu 237 nghìn.

Anh đếm đi đếm lại mãi không biết chán, tinh thần cứ lên phơi phới. Anh nhặt ra 237 nghìn đút túi quần làm tiền tàu xe. Còn 6 triệu, anh lấy tờ báo cũ gói ghém cẩn thận hết lớp này đến lớp khác nhét vào giữa balô.

Xong xuôi, anh cất hành lý xuống cuối giường, gác chân lên nó mà ngủ, lòng thầm phấn khởi: “Năm nay cho mẹ con nhà nó sắm Tết tẹt ga. Mua cho con Nhím hẳn một chiếc xe đạp mini xịn. Còn bao nhiêu, ra giêng mua cho mẹ nó đôi lợn con về nuôi. Nếu vẫn chưa hết tiền thì sửa lại cái bếp cho đàng hoàng một tí hoặc là mua cái tivi mới thay cho cái tậm tịt đang dùng”.

Được một lát đã thấy cả phòng chìm trong tiếng ngáy. Sáng hôm sau họ vui vẻ chia tay, không quên kèm theo những lời chúc tốt đẹp rồi mỗi người lên một chuyến xe để trở về nhà.

Vợ con Kiên ra tận đầu làng đón anh. Cả nhà gặp nhau mừng mừng tủi tủi, cứ như thể cả mấy năm không gặp.

Đã 28 Tết mà nhà anh vẫn chưa có gì gọi là Tết. Đợi bọn trẻ ríu rít chạy đi khoe áo mới, Kiên kéo vợ vào phòng, ngượng ngùng đưa cho cô chiếc khăn quàng.

Muốn tạo cho vợ sự bất ngờ lớn hơn, anh bảo cô nhắm mắt lại, lục tìm bọc tiền giấu kỹ trong balô. Nhưng tìm mãi không thấy. Kiên chột dạ dốc ngược chiếc balô, vẫn không thấy bóng dáng đồng tiền nào.

Anh ngồi thừ ra, trán đẫm mồ hôi, mặt cắt không còn giọt máu. Người vợ nắm tay anh hỏi: “Mất hết tiền rồi phải không?”.

Anh gật đầu. Nước mắt chảy thành dòng theo những nếp nhăn ngoằn nghoèo trên gương mặt già trước tuổi. Hai người thẫn thờ nhìn nhau, không nói nên lời.

Lát sau, vợ Kiên lấy vạt áo lau nước mắt bảo chồng: “Thôi, để em bán quách chiếc nhẫn cưới lo cái Tết cho các con rồi tính sau. Còn người còn của. Còn cái loại bất nhân thất đức lấy trộm tiền của mình có sống cũng chẳng ra gì”.

Kiên nghiến răng: “Tôi biết thằng khốn ấy là thằng nào rồi. Tôi phải lên Hà Nội tìm nó”.

Mặc cho vợ hết lời ngăn cản, ăn xong bữa tối, Kiên bắt chuyến xe đêm lên Hà Nội. Anh chắc chắn kẻ lấy trộm tiền của mình là Minh “híp”. Thằng oắt ấy mới tí tuổi đầu mà đã có máu cờ bạc, được đồng nào nướng vào đấy sạch.

Trước hôm mọi người về quê nó thua bài cả triệu bạc. Thằng oắt nói sẽ ở lại thêm vài ngày để gỡ gạc chứ đi làm cả năm mà về quê không có đồng nào sợ mẹ nó lại buồn, tủi thân.

Kiên lo lắng “Không khéo giờ này thằng khốn đã thua sạch số tiền ăn trộm của mình cũng nên”.

Sáng 29 Tết, Kiên có mặt ở nhà trọ. Nhưng bà chủ nói: “Các chú về buổi sáng thì buổi chiều thằng Minh cũng gửi chìa khóa về luôn”.

Trong lúc Kiên đang thất vọng thì có điện thoại của chính kẻ mà anh đang tìm kiếm. Tiếng thằng Minh nói như khóc: “Anh Kiên, hôm trước em trót dại. Hôm nay, em có mang tiền đến nhà anh để tạ tội. Không ngờ anh đã lên Hà Nội rồi. Mong anh bỏ quá cho em lần này”.

Cách đây ít phút, Kiên thấy ghét thằng nhóc bao nhiêu thì bây giờ nghe nó nói, anh lại thấy thương nó bấy nhiêu. Anh nói: “Chú mày biết thế là tốt rồi. Để anh bảo chị đưa chú mày cầm tạm 2 triệu về mà sắm Tết cho mẹ. Ra Tết tu chí làm ăn rồi trả nợ anh nghe chưa”.

Kiên nghe đầu dây bên kia có tiếng khóc rưng rức. Buổi tối, Kiên về đã thấy có cành đào hồng rực quấn đèn nhấp nháy để giữa nhà. Bọn trẻ thấy bố về reo hò ầm ĩ. Chúng kéo anh vào nhà, tranh nhau khoe: “Bố ơi, chú Minh đến chơi, mua cho nhà mình cây.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Về nhà đón Tết ( https://www.meo.vn/ve-nha-don-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply