U nang buồng trứng có bị vô sinh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

[b]Tuần trước, em phải nhập viện vì xuất huyết máu, bác sĩ nói em bị u nang buồng trứng phải mổ. Xin cho em hỏi bệnh này về sau có di chứng gì không? Em có còn khả năng làm mẹ hay không? (lananh89)

Trả lời:

Chào bạn,[/b]

U nang buồng trứng ở người trẻ tuổi nếu có chỉ định mổ (u nang buồng trứng to, u bì buồng trứng, u nang buồng trứng tồn tại lâu, u nang buồng trứng đau…); phương pháp mổ thường là nội soi bóc u nang buồng trứng chừa mô lành. Mô buồng trứng sau khi được bóc ra sẽ được xét nghiệm giải phẫu bệnh để xem lành hay ác tính.

Trường hợp kết quả lành tính thì bạn vẫn có khả năng sinh con sau này. Nếu bị u nang buồng trứng một bên thì bạn còn lại một bên buồng trứng không tổn thương và còn lại mô lành của bên được bóc u nang. Nếu bạn bị u nang buồng trứng hai bên, bạn vẫn còn lại mô lành hai bên sau khi bóc u. Với mô buồng trứng còn lại này, nội tiết của bạn vẫn như bình thường, trứng vẫn rụng và bạn vẫn có kinh nguyệt mỗi tháng. Khả năng có thai của bạn hầu như không bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, trong trường hợp tổn thương ác tính nếu phải cắt hết cả hai bên buồng trứng và tử cung thì bạn sẽ không còn nội tiết sinh dục nữ, không có kinh nguyệt và không còn khả năng làm mẹ nữa.

TS-BS Lê Thị Thu Hà

(Trưởng phòng khám thai, BV Từ Dũ TPHCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết U nang buồng trứng có bị vô sinh? ( https://www.meo.vn/u-nang-buong-trung-co-bi-vo-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply