Tử vong vì cấy ghép lá phổi vượt kích cỡ lồng ngực

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một phụ nữ 37 tuổi được phẫu thuật cấy ghép phổi hiến tặng tại Bệnh viện Harefield (ở Middlesex, Anh) nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng bệnh nhân tử vong ngay sau đó chỉ vì bác sĩ đã “nhồi” vào lồng ngực bà hai lá phổi quá kích cỡ.

Ca tử vong sau phẫu thuật nói trên của nữ luật sư Meena Vij (ở Walton, Surrey – Anh) – bị chứng xơ hóa phổi, thường xuyên phải thở bằng oxy – vào tháng 5/2007, đã được tuyên bố là một tai nạn rủi ro. Suốt hai năm, ban lãnh đạo của bệnh viện đã che giấu mọi chuyện và không hề có bất cứ hành động nào để đình chỉ công tác của vị bác sĩ cố vấn phẫu thuật chịu trách nhiệm chính – Carl Wong, ở độ tuổi trên 40, sinh tại Anh.

 

Bệnh viện Harefield (ở Middlesex, Anh) nổi tiếng khắp thế giới, vì đã từng đi tiên phong về phẫu thuật cấy ghép. (Ảnh Daily Mail)

Bệnh viện Harefield (ở Middlesex, Anh) nổi tiếng khắp thế giới, vì đã từng đi tiên phong về phẫu thuật cấy ghép. (Ảnh Daily Mail)

Cho mãi đến gần đây, các chi tiết về cái chết đáng tiếc của Vij mới được phơi bày trong một phiên tòa của Đại Hội đồng Y khoa, với phán quyết loại bỏ nhà phẫu thuật không đủ khả năng này.

Tại phiên tòa, mọi người được biết rằng việc chỉ định Carl Wong là bác sĩ cố vấn trong ca phẫu thuật đã là một sai lầm vì ông ta không đủ khả năng.

Các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép phổi đều nói rằng hai lá phổi được chọn cho bệnh nhân Vij là quá lớn, không thể nào nằm gọn an toàn trong lồng ngực của người nhận được. Cũng có khả năng cấy ghép những lá phổi quá kích cỡ cho bệnh nhân bằng cách cắt bỏ bớt một phần phổi, được gọi là thùy, cho vừa với lồng ngực. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy Wong đã xem xét đến điều này.

Carl Wong, người đã thực hiện nhiều ca cấy ghép tim và phổi tại Bệnh viện Harefield. (Ảnh Daily Mail)

Carl Wong, người đã thực hiện nhiều ca cấy ghép tim và phổi tại Bệnh viện Harefield. (Ảnh Daily Mail)

“Đây là điều rất cơ bản. Không thể nào một bác sĩ cố vấn lại lẫn lộn trong việc đo kích cỡ những lá phổi hiến tặng phù hợp với bệnh nhân”, một chuyên gia về phổi nói. “Người phụ nữ này lẽ ra không nên được gọi đến để cấy ghép. Nếu Wong không gọi bà ấy, hầu như chắc chắn bà ấy sẽ được cấy ghép phổi trễ hơn nhưng sẽ vẫn sống đến bây giờ. Thật là một bi kịch khủng khiếp và là một vết nhơ đối với một bệnh viện đã từng đi tiên phong về phẫu thuật cấy ghép trong quá khứ”.

“Phẫu thuật cấy ghép không phải là không có rủi ro nhưng trường hợp này không phải điều mà bạn gọi là biến chứng. Nó là điều hoàn toàn có thể tránh được”, ông nói thêm.

Phiên tòa cũng được nghe báo cáo rằng Wong mới nhận công việc với tư cách là bác sĩ cố vấn lần đầu tiên chỉ 6 tháng trước đó, nhưng ông đã thực hiện ca cấy ghép đầu tiên của mình tại Bệnh viện Harefield mà không cần hỗ trợ. Và Wong cũng đã phớt lờ các nguyên tắc chỉ đạo nhằm hỗ trợ bác sĩ và bảo vệ bệnh nhân.

Được biết sau khi Wong “nhồi nhét” hai lá phổi không đúng kích cỡ vào lồng ngực Vij, cơ hội sống sót của bệnh nhân đã trở nên mong manh. Vij được cấp tốc chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt nhưng bà đã tử vong ngay ngày hôm đó.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tử vong vì cấy ghép lá phổi vượt kích cỡ lồng ngực ( https://www.meo.vn/tu-vong-vi-cay-ghep-la-phoi-vuot-kich-co-long-nguc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply