Trước khi chụp tử cung, vòi trứng cần lưu ý điều gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em chào bác sĩ ạ,

Em tên là Phương. Em năm nay 28 tuổi. Vợ chồng em lấy nhau hơn 2 năm rồi mà vẫn chưa có con. Tuần trước em đi khám ở Phụ sản Trung ương. Bác sĩ bảo em bị viêm và kê thuốc uống và đặt 15 ngày và sau sạch kinh 3 ngày kiêng quan hệ đến chụp tử cung vòi trứng, nhưng sau hôm đó em có kinh luôn nên em không đặt và uống nữa.

Em xin hỏi bác sĩ là khi em chưa điều trị viêm thì em có chụp tử cung vòi trứng được không ạ? Các kết quả xét nghiệm HIV, Chlamydia, HbsAg, BW-TPHA, kháng thể kháng lao đều âm tính.

Siêu âm:
– Kích thước tử cung bình thường
– Âm vang tử cung đồng nhất
– Niêm mạc tử cung 15mm
– Buồng trứng trái: có nang nhỏ
– Buồng trứng phải: có nang nhỏ
– Cùng đồ: không có dịch

Các xét nghiệm của em có vấn đề gì không? Em mong sẽ sớm nhận được thư trả lời của BS. Em cảm ơn BS ạ!

(Ph. Thị Phương, 28 tuổi – Hà Nội)

BS Dương Thị Phương Thảo trả lời:

Chào chị Phương,

Biến chứng nặng nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng. Do đó, trước khi chụp phim chị phải điều trị ổn viêm âm đạo.

Thời điểm chụp tốt nhất là sau sạch kinh 2-3 ngày. Ngày hôm trước đi chụp phim thì kiêng giao hợp.

Chụp buồng tử cung – vòi trứng (HSG) không nên chụp khi người phụ nữ có thai hay nghi ngờ có thai, cũng như đang bị viêm âm đạo, cổ tử cung, dị ứng với chất cản quang. Ngoài ra, cũng không nên chụp HSG khi tử cung đang xuất huyết nhiều, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ xâm nhập thuốc cản quang vào mạch máu, tạo nên tình trạng thuyên tắc.

Nhiều bệnh nhân than phiền chụp buồng tử cung – vòi trứng rất đau. BS sẽ dùng thuốc chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi chụp nên chị yên tâm. Giá cả cho một lần chụp tùy thuộc mỗi nơi, chị có thể hỏi cụ thể giá tại bệnh viện mà chị chụp nhé.

Các kết quả xét nghiệm cũng như siêu âm của chị như vậy là bình thường rồi.

Chúc chị sớm có em bé!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trước khi chụp tử cung, vòi trứng cần lưu ý điều gì? ( https://www.meo.vn/truoc-khi-chup-tu-cung-voi-trung-can-luu-y-dieu-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply