Trở về từ cõi chết sau 2 ngày “ướp” trong đá lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một phụ nữ bị đau tim đã được cứu sống từ cõi chết sau khi được ủ bằng đá lạnh trong vòng 2 ngày.

Cô Amy Moore, 38 tuổi, đã bất ngờ lên cơ đau tim và mạch máu đã ngừng hoạt động 20 phút trước khi các bác sĩ cứu sống cô bằng một phương pháp đặc biệt. Các bác sĩ đã phủ lên người cô Amy một chiếc chăn bằng đá lạnh và tiêm một chất làm lạnh để hạ thân nhiệt của cô từ 37 độ C xuống còn 34 độ C.

Nhiệt độ này giúp não của Amy chuyển sang trạng thái ngừng hoạt động, bảo vệ các tế bào não không bị tổn thương trong khi không được cung cấp máu do tim ngừng đập. Điều kiện nhiệt độ thấp cũng giúp các bác sĩ có đủ thời gian để giúp tim của Amy đập trở lại.

Cô Amy Moore cùng chồng và con gái
Cô Amy Moore cùng chồng và con gái

Cô Amy Moore được ‘ướp lạnh’ trong vòng hai ngày trước khi các bác sĩ giúp tim cô hoạt động bình thường trở lại. Sau khi, trở về từ cõi chết, cô Amy bị mất một phần trí nhớ, nhưng não không bị tổn thương.

“Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm. Vợ tôi đã tình trạng chết lâm sàng khá lâu, nhưng thật tuyệt vời là cô ấy đã trở về cùng chúng tôi”, anh Jacob, chồng của cô Amy, cho biết.

Đầu năm 2010, các bác sĩ ở Newcastle upon Tyne (Anh) đã sử dụng phương pháp tương tự để cứu sống Finley Burton bị bệnh hở tim bẩm sinh. Cậu bé 16 tuổi này được giữ trọng một ‘’úi đá lạnh’ trong vòng 4 ngày, sau khi gặp những vấn đề nguy kịch sau phẫu thuật. Kết quả, Finley đã bình phục và có thể trở về nhà 12 ngày sau đó.

Ý tưởng điều trị bằng giảm thân nhiệt được đưa ra sau khi các nhà khoa học nhận thấy những đứa trẻ bị ngã xuống ao nước lạnh có thể sống lâu hơn. Những đứa trẻ có thể được cứu sống sau khi bị ngã xuống nước ở nhiết độ thấp trong vòng 1 giờ. Trong khi đó, những trẻ chết đuối trong nước có nhiệt độ bình thường rất ít cơ hội sống sót nếu không được cứu chữa trước 10 phút.

“Cơ chế hoạt động quả phương pháp điều trị này vẫn còn là bí ẩn, nhưng nhiệt độ thân nhiệt thấp có thể giúp tăng khả năng sống sót của những bệnh chết lâm sàng sau khi lên cơn đau tim”, tiến sĩ Michael Sayre, thuộc Hiệp hội tim mạch Mỹ, cho biết.

Phương pháp điều trị giảm thân nhiệt đang ngày càng phổ biến ở Mỹ. Thị trưởng thành phố New York  (Mỹ) gần đây đã yêu cầu tất cả các xe cứu thương trong thành phố phải có những thiết bị giữ lạnh khi cấp cứu các bệnh nhân bị bệnh tim.

(Theo BM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trở về từ cõi chết sau 2 ngày “ướp” trong đá lạnh ( https://www.meo.vn/tro-ve-tu-coi-chet-sau-2-ngay-uop-trong-da-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi