Trẻ sơ sinh nữ nặng cân dễ bị tiểu đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé gái sơ sinh nặng cân khi lớn lên nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường và hệ thống trao đổi chất so với các bé trai, đó là thông tin từ một nghiên cứu vừa được chấp nhận cho công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nội tiết (một hiệp hội quốc tế có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ với hơn 1.500 thành viên từ hơn 100 quốc gia trên thế giới).

Theo đó, tỷ lệ khởi phát sớm bệnh tiểu đường type 2 gia tăng cùng với đà tăng của đại dịch béo phì ở trẻ em.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, yếu tố nguy cơ về tim mạch có liên quan đến cân nặng lúc sinh. Nghiên cứu này tập trung làm rõ mối liên quan giữa trọng lượng sơ sinh và mức độ chất béo ở thời thơ ấu với các yếu tố nguy cơ về vấn đề trao đổi chất trong tương lai như béo phì, kháng insulin và huyết áp cao.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 1.053 thiếu niên 17 tuổi người Australia, cùng với đó là số liệu 8 lần khám sức khỏe từ năm 1 tuổi đến 17 tuổi. “Những gì xảy ra với em bé khi còn ở trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng với nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường khi đứa trẻ lớn lên”, bác sỹ Rae-Chi Huang, thuộc trường Đại học Western Australia ở Perth, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi thấy, nguy cơ này đặc biệt tăng lên ở trẻ sơ sinh nữ nặng cân, cũng như thiếu nữ ở tuổi 17 mà bị béo phì”. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trọng lượng khi sinh hầu như không tác động đến nguy cơ chuyển hóa ở nam giới.

Những phát hiện này một lần nữa nhắc nhở cộng đồng cần quan tâm đến sức khỏe bà mẹ béo phì và bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ, từ đó ngăn chặn trước nạn béo phì ở trẻ sơ sinh.

(Theo ANTD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ sơ sinh nữ nặng cân dễ bị tiểu đường ( https://www.meo.vn/tre-so-sinh-nu-nang-can-de-bi-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply