Thuốc ngoại có tốt hơn thuốc nội?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi muốn hỏi, thuốc ngoại đắt hơn thuốc nội, vậy có ưu điểm gì so với thuốc nội? – Bích Nhung, 50 tuổi – Gia Lai

Ảnh minh họa: internet

Trả lời:

Chào bác Bích Nhung,

Đúng là thuốc ngoại đắt hơn thuốc nội, nhưng để hiểu thấu đáo vấn đề này ta phải nắm rõ:

– Thuốc ngoại hay thuốc nội thì thành phần thuốc bao gồm hoạt chất chính đều giống nhau, nhưng khác nhau ở phần tá dược thêm vào, chính phần tá dược thêm vào này giúp thuốc hấp thu hoàn toàn hay không, giảm các tác dụng phụ khó chịu…

Vậy tá dược gì? thêm vào bao nhiêu là “bí mật” của các hãng thuốc. Có người cho rằng thuốc nội “yếu” hơn thuốc ngoại, và khi chuyển qua thuốc nội tự ý tăng liều, điều này là sai lầm.

– Thuốc ngoại nếu xét về giá thành của hoạt chất thì không đắt so với thuốc nội. Nhưng thuốc ngoại khi đến tay bệnh nhân đã phải gánh thêm 1 số chi phí như: thuế nhập khẩu, chi phí quảng bá, đội ngũ tiếp thị (rầm rộ), thương hiệu vốn có…

Hiện nay, một số thuốc nội nhập nguyên liệu về và được sản xuất trong nước nên giá cả có rẻ hơn thuốc ngoại cùng loại và điều trị cũng hiệu quả như nhau. Chỉ có 1 số thuốc đặc trị quan trọng thì phải dùng thuốc ngoại.

Vả lại thuốc có đạt mục tiêu điều trị hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, các bệnh lý khác kèm theo, sự tuân thủ điều trị… Như vậy bác Nhung cũng hiểu được phần nào khi so sánh 2 loại thuốc nội và ngoại rồi phải không ạ?

Kính chúc bác dồi dào sức khỏe!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc ngoại có tốt hơn thuốc nội? ( https://www.meo.vn/thuoc-ngoai-co-tot-hon-thuoc-noi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply