Thực phẩm giàu Axit nucleic

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Axit nucleic là chất có trong DNA (a-xit deoxyribonucleic) và RNA (a-xit ribonucleic) của những sinh vật sống và trong phần lớn các nguồn thực phẩm. Axit này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của tế bào như tái tạo và phát triển  tế bào.

Purine và amino axit là những phân tử tạo nên axit nucleic, cũng là những chất có rất nhiều trong rau xanh, tảo, hải sản, cá, nấm và quả hạch.

1. Rau xanh và tảo

Một số loại rau xanh như rau bina, tỏi tây, bông cải xanh, bông cải trắng… đều rất giàu a-xit nucleic. Những nhánh tảo rong tiểu câu và tảo spirullina cũng là một nguồn cung cấp a-xit nucleic quan trọng, chất có liên quan đến tuổi thọ, giúp sống lâu và giữ cho cơ thể tươi trẻ.

2. Nấm và quả hạch

Những kết quả nghiên cứu trước đây đưa ra nhiều nghi ngờ về lợi ích của men và nấm đối với sức khỏe, vì các nhà khoa học cho rằng chúng thường được nuôi trồng trên những vật liệu mục nát và chia sẻ môi trường sống với rất nhiều nấm mốc độc hại. Tuy nhiên, ngày nay, giá trị dinh dưỡng của nấm đã được ghi nhận với những chứng cứ, tài liệu rất rõ ràng. Nhiều loại nấm có hàm lượng a-xit nucleic rất cao. Những loại hạt có dầu và các loại quả hạch cũng có chứa đựng nguồn a-xit nucleic rất phong phú.

3. Cá và hải sản

Cá và hải sản là nguồn cung cấp a-xit nucleic dồi dào nhất. Cá sardine là một trong những thực phẩm dẫn đầu danh sách giàu a-xit nucleic với khoảng 1,5% hàm lượng a-xit nucleic trong thành phần dưỡng chất của chúng. Trong khi các loại thịt đỏ chỉ chứa 0,05%. Dù loại a-xit này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho chức năng của tế bào cũng như hoạt động của toàn bộ cơ thể nhưng những người bị bệnh gút nên tránh tiêu thụ quá nhiều cá, hải sản và nhóm thực phẩm giàu a-xit nucleic.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply