Thêm 2 bệnh nhân cúm A(H1N1) tử vong

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 3/12, TS. Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các Viện vệ sinh dịch tễ TƯ/Pasteur, tính đến 17h ngày 1/12, VN đã ghi nhận 10.944 trường hợp dương tính với cúm A-H1N1, trong đó 46 trường hợp tử vong. Qua điều tra hồi cứu, trong tuần ghi nhận 2 trường hợp tử vong xét nghiệm dương tính cúm A-H1N1 tại An Giang.

Trường hợp thứ  nhất là bệnh nhân nữ 17 tuổi ở huyện Thoại Sơn, An Giang. Bệnh nhân này khởi phát bệnh ngày 21/10 với triệu chứng sốt cao, đau họng. Bệnh nhân có đi khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân nhưng không đỡ.

Do triệu chứng bệnh diễn biến nặng hơn, ngày 25/10, bệnh nhân đến khám và nhập BV đa khoa trung tâm An Giang trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị thuốc kháng virus và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Tuy nhiên, bệnh tiếp tục diễn biến nặng và bệnh nhân tử vong lúc 19h45 ngày 29/10.

Trường hợp thứ  2, bệnh nhân nam 33 tuổi, cư trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Bệnh nhân khởi bệnh ngày 15/11 với trệu chứng sốt cao, ớn lạnh. Ngày 16/11 bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện quân y tỉnh An Giang.

Ngày 19/11, bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa An Giang, trong tình trạng sốt cao, ho, đau họng…được chẩn đoán lao phổi khái huyết. Do bệnh diễn tiến nặng bệnh nhân tử vong ngày 20/11. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy có kết quả dương tính với H1N1.

Như vậy tính đến nay, trên cả nước đã có 20 tỉnh ghi nhận có bệnh nhân tử vong, trong đó có 1 ca cúm A-H5N1 ở người. Như vậy cúm A-H5N1 vẫn lưu hành âm ỉ. TS Nga nhận định, sự giao lưu qua lại giữa các khu vực là điều kiện thuận lợi cho virus phát tán, dịch có thể bùng phát tại các trường học, cơ quan, cộng đồng. Thời tiết mùa  đông đang tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, nguy cơ biến  đổi thành chủng có độc lực cao, lây lan nhanh có  thể xảy ra,

Về những thông tin liên quan đến vaccine cúm A(H1N1), ngày 30/11, Cục Quản lý  dược VN đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế  thế giới tại VN (WHO) sau khi có thông tin về  việc cơ quan có thẩm quyền Canada thu hồi đình chỉ sử dụng 1 lô vaccine cúm A/H1N1 AREPANRIX của công ty GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất do có các sản phản ứng sau tiêm chủng và WHO đang tiến hành điều tra. Hiện vaccine cúm A/H1N1 này đã được công ty GSK nộp hồ sơ đăng ký lưu hành tại VN và đang trong quá trình thẩm định.

Trước đó, ngày 27/11, Công ty SGK đã có văn thư số 1109-235/MOH- RGAD gửi Bộ Y tế báo cáo về vaccine cúm A/H1N1 AREPANRIX. Theo GSK, do tỷ lệ phản ứng quá mẫn liên quan đến lô vaccine  AREPANRIX A80CA007A cao hơn tỉ lệ mong đợi nên sau khi thảo luận với Bộ Y tế Canada, GSK đã tự nguyện đề nghị các nhà chức trách y tế tại Canada ngưng sử dụng lô vaccine này và giữ lại lô vaccine (không phải là thu hồi toàn bộ)

Để có cơ sở cho việc xem xét đăng ký lưu hành và sử dụng tại VN đối với vaccine H1N1 nói chung và vắc xin AREPANRIX, Cục quản lý dược đề nghị WHO tại VN liên hệ và cung cấp các thông tin liên quan đến vaccnine cúm A/H1N1

Theo Ngân Hạ (Báo Ha Noi Moi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thêm 2 bệnh nhân cúm A(H1N1) tử vong ( https://www.meo.vn/them-2-benh-nhan-cum-ah1n1-tu-vong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi