Tăng cân ít cũng có hại cho tim mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cùng với tuổi tác, tăng cân dù ít cũng không tốt cho sức khỏe tim mạch, theo Daily Mail ngày 2.4.

Đó là phát hiện của các nhà khoa học tại Trường đại học Oxford (Anh) sau khi nghiên cứu 1,2 triệu phụ nữ ở Anh và Scotland trong hơn 10 năm.

Họ nhận thấy, chỉ số khối cơ thể BMI mỗi khi tăng lên 5 đơn vị thì nguy cơ bệnh tim mạch vành tăng lên 23%, tương ứng với mỗi khi con người già đi 2 tuổi rưỡi.

tang-can-it-cung-co-hai-cho-tim-mach

Duy trì trọng lượng phù hợp có lợi cho sức khỏe – Ảnh: Shutterstock

BMI là chỉ số khối cơ thể, tính theo tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI “bình thường” theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới là từ 18,5 đến 25.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, cứ mỗi 11 phụ nữ với chỉ số khối cơ thể BMI trung bình là 21 thì có một người nhập viện hoặc tử vong vì bệnh tim mạch vành trong độ tuổi từ 55 đến 74.

Trong khi đó, đối với phụ nữ có chỉ số BMI là 34 (tức béo phì), cứ mỗi 6 phụ nữ sẽ có một người nhập viện hoặc tử vong trong độ tuổi như trên.

Tuy vậy, các nguy cơ có thể giảm khi đối tượng có lối sống lành mạnh, chẳng hạn như không hút thuốc, không uống quá nhiều rượu và có thói quen vận động, theo tiến sĩ Dexter Canoy, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Y học BMC.

(Theo Thanhnien)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tăng cân ít cũng có hại cho tim mạch ( https://www.meo.vn/tang-can-it-cung-co-hai-cho-tim-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply