Tại sao các ‘bợm nhậu’ dễ thân nhau?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự tồn tại của gene “mê rượu” khiến các bợm nhậu thích chơi với nhau, một nghiên cứu cho thấy.

BBC cho biết, một nhóm chuyên gia của Đại học California tại Mỹ phân tích dữ liệu của hai nghiên cứu độc lập đã được thực hiện trước đây để tìm hiểu vai trò của gene trong sở thích chọn bạn bè của con người.

Họ nhận thấy những người mang gene DRD2 có xu hướng kết bạn với những cá nhân sở hữu gene tương tự và mối quan hệ của họ được duy trì khá lâu. Sự tồn tại của DRD2 khiến con người thích uống rượu, bai và những chất có cồn.

Song không phải cứ có cùng gene là người ta thích kết bạn với nhau. Chẳng hạn, những người mang CYP2A6, gene hỗ trợ quá trình trao đổi chất, lại hiếm khi thiết lập quan hệ bạn bè với nhau. Điều đáng chú ý là CYP2A6 khiến những cá nhân mang nó trở nên cởi mở, sẵn sàng chấp nhận tư tưởng và trào lưu mới.

Nhóm nghiên cứu không hiểu rõ nguyên nhân của hai xu hướng trái ngược trên, song họ đoán rằng bản năng sinh tồn thúc giục con người làm vậy. Chẳng hạn, nếu một cặp vợ chồng cùng mang gene gây bệnh hiểm nghèo, cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh của họ sẽ giảm. Tất nhiên, nhiều ngoại lệ có thể tồn tại. Chẳng hạn, những người thích uống rượu, bia thường kết bạn trong các quán rượu. Thực tế đó chẳng liên quan tới gene hay bản năng.

Giáo sư James Fowler, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng tác động của gene khiến chúng ta có cảm tình hoặc ghét ai đó mà không thể giải thích được lý do.

“Nghiên cứu về vai trò của gene đối với tình bạn có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn hiện tượng này. Dĩ nhiên chúng ta không thể phân tích gene để chọn bạn, song có lẽ mỗi gene tạo ra một tính cách nào đó mà chúng ta thích hoặc ghét”, ông nói.

Meo.vn (Theo Vne)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao các ‘bợm nhậu’ dễ thân nhau? ( https://www.meo.vn/tai-sao-cac-bom-nhau-de-than-nhau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply