Sưng bìu không liên quan tới đai massage

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 34 tuổi, lúc nhỏ tôi bị ‘thoát vị bẹn’ bên trái gây nên tình trạng hai bên tinh hoàn không đều nhau nhưng đã được phẫu thuật. Từ đó đến nay, tôi cảm thấy rất bình thường vì hai bên tinh hoàn đã đều nhau. Cách đây hai tuần, do có vòng eo quá to (89 cm) và nhiều mỡ thừa quanh bụng nên tôi có mua một đai massage dạng tạo rung. Sau hai tuần sử dụng, tôi thấy có kết quả rất tốt vì vòng eo đã giảm được gần 4 cm và cơ bụng cũng trở nên săn chắc hơn trước rất nhiều. Nhưng tôi có cảm giác là tinh hoàn bên trái có dấu hiệu to hơn bên phải do có một đoạn ruột thừa ra tinh hoàn bên trái bị kéo xệ xuống. Có phải do đai massage rung lắc mạnh quá làm vết mổ cũ tái phát nên bệnh ngày trước bị trở lại? Tôi rất lo lắng và hoang mang nên đã tạm ngưng sử dụng đai massage này.

T.N.D (TPHCM)

Bác sĩ Nguyễn Thành Như, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, trả lời: Cái mà bạn gọi là tinh hoàn thì y học gọi là bìu, gồm hai phần bên trái và bên phải. Mỗi bên bìu không chỉ có tinh hoàn mà còn có mào tinh, ống dẫn tinh, tĩnh mạch tinh, bao tinh mạc… Khi một bên bìu tự nhiên sưng to lên thì đó có thể là tinh hoàn sưng to ra (do viêm, chấn thương, bướu…) hay mào tinh sưng to (do viêm, nang mào tinh), bao tinh mạc chứa nhiều dịch (tràn dịch tinh mạc), búi tĩnh mạch tinh bị dãn (dãn tĩnh mạch tinh), nang to thừng tinh hoặc ruột chui từ bụng xuống (sa ruột, thoát vị bẹn). Để biết thật sự bị bệnh gì, bạn cần đến gặp bác sĩ sớm. Qua khám bệnh cộng với siêu âm bìu, bác sĩ sẽ cho biết bạn bị bệnh gì và chữa trị cụ thể ra sao (dùng kháng sinh nếu bị viêm, phẫu thuật nếu bị tràn dịch tinh mạc, thoát vị bẹn….). Trước mắt bạn có thể an tâm vì hiện tượng sưng bìu hiếm khi liên quan tới ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, tôi nghĩ bạn bị sưng bìu là chuyện tình cờ, không liên quan tới đai massage. Sau khi chữa trị xong bệnh ở bìu, bạn có thể dùng tiếp đai massage nếu thấy nó có ích.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sưng bìu không liên quan tới đai massage ( https://www.meo.vn/sung-biu-khong-lien-quan-toi-dai-massage.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply