Sẽ có vaccine phòng mụn trứng cá

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Sanofi-Pasteur, vừa ký với ĐH California (Mỹ) hợp đồng phát triển vaccine phòng mụn trứng cá.

Hơn 85% thiếu niên và trên 40 triệu người Mỹ bị mụn trứng cá.

Thủ phạm chính là vi khuẩn trong tuyến tiết chất nhờn. Các phương pháp trị trứng cá hiện nay như dùng benzoyl peroxide, thuốc kháng sinh… có tác dụng diệt khuẩn, nhưng mụn trứng cá thường tái xuất hiện, và việc dùng kháng sinh lâu dài có thể dẫn đến kháng thuốc, trong khi thuốc diệt khuẩn có thể làm hại da.

Một khó khăn lớn trong việc nghiên cứu mụn trứng cá là không thể thí nghiệm với động vật vì chuột bạch, chuột lang… không có mụn trứng cá. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tiêm vi khuẩn vào da ở tai chuột, gây sưng giống như mụn nhọt. Kết quả là những con chuột được tiêm vaccine không bị sưng tai như ở nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu còn sử dụng một phương pháp khác: tạo vaccine từ một protein tên là CAMP mà các vi khuẩn dùng để giết tế bào chủ. Họ tìm thấy gene CAMP trong chuỗi gene của vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Meo.vn (Theo Đất Việt)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sẽ có vaccine phòng mụn trứng cá ( https://www.meo.vn/se-co-vaccine-phong-mun-trung-ca.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply