Sâu thẳm yêu thương

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Heidi Montag làm nổi đình đám. Mấy tháng trước, ngôi sao MTV 23 tuổi này trải qua cuộc làm đẹp Maratông, sửa sang mười món một ngày. Trán, cằm, hông… và đôi gò thành cặp bưởi da xanh. Còn muốn làm to hết cỡ. Nhũ hoa dành cho bé mà!

Đôi gò dành cho bé

Sau tuổi dậy thì, ngực của phụ nữ giữ luôn dáng vẻ đôi gò. Các loài vật có vú khác kể cả bà con gần gũi của người như khỉ vượn không có đôi gò khi không có thai, không cho bú. Chỉ con người có đôi vú nhô ra lồ lộ.

Không để vú lấp mũi em. Gillian Bentley nhà sinh học tiến hoá đại học Luân đôn có nghiên cứu sâu sắc. Khỉ có cái hàm vêu ra thoải mái mút vú lép của mẹ không bị nghẹt thở. Mặt người lại phẳng hơn, bầu sữa phải nhô ra thành gò để trẻ bú. Nếu vú người xẹp thì bé sẽ ngộp thở khi ngậm vú mẹ. (New Scientist tháng 11.2009). Trời sinh đôi gò là cho các bé. Người có bộ mặt phẳng hơn là do sự tiến hoá tới bộ óc to hơn, kiểu dáng hộp sọ phải thay đổi. Cấu tạo của miệng cũng biến theo: xương hàm thụt vào, lưỡi, cơ bắp nâng đỡ và cuống họng đi theo sự phát triển của tiếng nói. Tiến hoá hoà nhịp: mặt phẳng dần, hàm thụt vào và đôi vú nhô ra.

Nhưng rất nhiều nhà sinh học tiến hoá cho là chính sự lựa chọn tình dục mới giải thích được. Con người giống đực ban sơ bị thu hút nhiều với giống cái có đôi vú to, mắn đẻ. Từ đó chủng cái này được chọn lựa và truyền giống. Marilyn Yalom, nhà văn nữ có hai tác phẩm nổi tiếng Lịch sử tuyến vú và Lịch sử người vợ, không chia sẻ động cơ lựa chọn tình dục. Trong nhiều nền văn hoá trên thế giới, đôi gò không có sức hút tình dục. Phương Tây đã quá tôn sùng nhũ hoa. Với văn hoá châu Phi, nhũ hoa dành cho các bé, cái mông mới quyến rũ đàn ông. Xưa kia người Trung hoa thích đôi gót sen, đàn ông Nhật cho cái ót phụ nữ hấp dẫn. Bentley chia sẻ quan điểm của Yalom: ‘Phần lớn các người có chủ trương này đều là nam giới ở phương Tây, với khuynh hướng sùng bái nhũ hoa’.

Hồ Xuân Hương, hoạ sĩ tài tình. Nữ sĩ vẽ thật đẹp: đôi gò bồng đảo sương còn ngậm. Nhà khoa học nữ Bentley dung hoà: thiên nhiên đã nắn hình đôi gò để cho bé bú, rồi sau đó cánh đàn ông dần dần ‘ngộ’ ra điểm thu hút của phái đẹp. Theo Daily Telegraph 7.9.2009: đàn ông nhìn bộ ngực phụ nữ trước, rồi mới lưu ý gương mặt. 47% tia mắt đầu tiên của giới mày râu dán mắt vào đôi gò bồng đảo và dừng lâu nhất. Một thống kê ở Niu Dilân, tỷ lệ lên đến 82%. Ôi! Hồ Xuân Hương gồm thâu cả hai khuynh hướng tiến hoá: đôi gò và bồng đảo.

Bé mút vú, sữa mẹ tràn đầy

Hai hormon lo sữa cho bé bú, prôlactin và ôxytôcin. Tuyến yên tiết ra cả hai, prôlactin từ phần yên trước, ôxytôcin yên sau. Bé mút núm vú mẹ, tín hiệu thần kinh truyền đến não, vùng dưới đồi lèo lái tuyến yên nhạc trưởng bắt nhịp cho giai điệu yêu thương.

Prôlactin bắt đầu làm việc từ tuần lễ thứ tám của thai kỳ rồi tăng từ từ, tới đỉnh vào lúc sinh nở. Bé chào đời, lá nhau tróc ra khỏi tử cung, hormon estrôgen và prôgestêron tụt nhanh, mức prôlactin nhót xuống một chút báo hiệu tuyến vú bắt đầu tạo sữa. Đúng là hormon làm mẹ (mothering hormone.  Phải cần ba đến năm ngày để có sữa. Khoảng này tuyến vú làm ra sữa non. Mẹ cho bé nhâm nhi sữa non trước đã. Đủ cả các kháng thể từ mẹ yêu, là nước cam lồ của Phật bà Quan âm làm trẻ lớn lên bớt nguy cơ bệnh hoạn. Rồi bé sẽ phát triển sức tự đề kháng.

Ôxytôcin lùa sữa tới miệng bé. Mút vú mẹ, một công đôi việc, sữa vào miệng và báo tới tuyến yên của mẹ. Yên sau đáp ứng, nhả hormon vào máu. Ôxytôcin làm co rút các sợi cơ li ti bao quanh các thuỳ nhỏ, sữa được lùa theo ống dẫn đến núm vú vào miệng bé.

Vú lớn nhỏ không ảnh hưởng tới lượng sữa hay chất sữa. Sữa mẹ cho con đủ cả, sức đề kháng, an toàn, sạch, ấm, có sẵn và bổ dưỡng nhất. Con bú, tử cung mẹ mau co thắt trở lại bình thường, làm chậm có kinh, có nhiều thời gian để gần bé.

Sâu thẳm yêu thương

Cảm thông cùng mẹ. Hormon prôlactin và ôxytôcin tới tột đỉnh là quà quý, mẹ quên ngay mang nặng đẻ đau, vuốt ve con mê đắm. Vừa ra đời bé đã biết ngậm và mút bầu sữa của mình. Mẹ và con cả hai cùng học, cho và nhận. Rồi nhanh chóng lành nghề. Bé vừa chào đời. Vú mẹ con bú, thương yêu sâu thẳm.

Stress và xúc động cản trở ôxytôcin, giảm lượng prôlactin sữa khó chảy, bé được ít sữa hơn. Ôxytôcin tăng lên trong giấc ngủ. Mất ngủ, mệt mỏi giảm lượng ôxytôcin. Các bà mẹ thiếu ôxytôcin thì bớt nhạy cảm với con mình. Ôxytôcin làm co thắt tử cung cho bé chào đời rồi đem sữa từ vú mẹ tới bé, tăng sự gắn bó giữa mẹ và bé mới chào đời.

Quà tặng từ Mẹ thiên nhiên. Mươi năm nay, mới thấy vai trò của ôxytôcin trong quan hệ của con người, nối kết thân hữu, sự tin cậy, tình yêu và sự cảm hứng trong ân ái. Một cái rờ nhẹ hoặc ve vuốt, tuyến yên người nhận nhả ra một đợt sóng ôxytôcin vào trong máu. Ôxytôcin tăng tình nồng cho cả nam và nữ, vọt lên chót vót khi ái ân tới tột đỉnh. Phải rồi, đây là hormon yêu thương (love hormone).

Ôxytôcin dạng xịt mũi làm phong phú thêm việc nghiên cứu. Hormon này làm các chiến sĩ đoàn kết, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đồng đội. ‘Ôxytôcin giúp các bệnh nhân tự kỷ đáp ứng tích cực với người chung quanh’ (CNRS, labô Bron, Pháp). Ở nước Úc, người ta thử dùng hormon này để mong hàn gắn các cuộc hôn nhân doạ vỡ.

Cũng tại đàn ông?

Dễ vỡ lắm. Heidi mang đôi gò cỡ hai trái bưởi năm roi. ‘Giới hạn được quy định là 800cc, tôi đã có 700cc rồi’. Bác sĩ Frank Ryan từ chối không mổ thêm. Rất sung sướng với thân hình mới của mình nhưng cô không chạy bộ được nữa. ‘Rất e ngại khi ôm ai, người tôi mỏng manh lắm’.

Heidi cho con bú? Nhiều người nghĩ độn ngực rồi thì không thể cho con bú. Không hoàn toàn đúng vậy, nhưng túi độn có gây phiền toái. Đặt túi có thể làm tăng hay giảm cảm xúc ở núm và quầng vú. Kiểu gì cũng gây rối. Túi độn gây khó cho dòng sữa, căng sữa gây đau ngứa và sốt. Đường mổ ở nếp dưới vú ít gây xáo trộn hơn. Đường rạch nụ cười quanh quầng vú, sẹo tốt nhưng gây khó hơn. Phạm vào dây thần kinh, rối rắm cho prôlactin và ôxytôcin. Chắc là Heidi không muốn cho bú, mà cũng khó.

Nhắc nhở. FDA Hoa kỳ từng cấm dùng túi độn silicon vì e nguy cơ ung thư vú. Năm 2006, có xem xét lại cho dùng túi độn nước muối hoặc silicon. Ghi nhận ở Mỹ khoảng 20% túi silicon bị xì, 30% túi nước muối phải lấy ra. Túi độn không cho cảm giác bình thường vì kém tự nhiên, thậm chí như trái banh tennis.

(Theo SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sâu thẳm yêu thương ( https://www.meo.vn/sau-tham-yeu-thuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply