Việc bơm tinh trùng có hiệu quả cao không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến hiện nay với các ưu điểm là đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến.

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi và chưa có em bé. Em đã theo khám hiếm muộn hơn 6 tháng nay và vừa chữa khỏi lạc nội mạc tử cung. Vì một số lý do mà bác sĩ cho em tiến hành bơm tinh trùng vào tháng sau. Em muốn hỏi bác sĩ, việc bơm tinh trùng có hiệu quả cao không và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu quả đó. Mong bac sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thanh Loan)

Trả lời:

Bạn Thanh Loan thân mến!

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến hiện nay. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn-vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm vì các lý do: đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến.

Theo báo cáo trên thế giới tỷ lệ thành công IUI khoảng 8-22%. Nghiên cứu tại khoa Hiếm-Muộn bệnh viện Từ Dũ năm 2002, tỉ lệ thành công khoảng 20-21% .Tuuy nhiên, tỉ lệ thành công này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các yếu tố xuất phát từ người vợ và chồng.

viec-bom-tinh-trung-co-hieu-qua-cao-khong

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến hiện nay. Ảnh minh họa

Đối với người vợ, những yếu tố như tuổi tác, thời gian hiếm muộn, bệnh lý nội mạc tử cung, các vấn đề ở buồng trứng, nang noãn, vòi trứng… đều có thể ảnh hưởng đến kết quả bơm tinh trùng. Chị em lớn tuổi hoặc có thời gian vô sinh lâu nếu làm IUI thường có tỉ lệ thành công không cao. Những chị em trên 40 tuổi hoặc có thời gian vô sinh sau 2 năm nên tham khảo các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác cho tỉ lệ thành công cao hơn.

Chất lượng nang noãn cũng như độ dày nội mạc tử cung giữ vai trò rất quan trọng, điều này có liên hệ mật thiết với thuốc được sử dụng để kích thích buồng trứng. Đặc biệt, nội mạc tử cung là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng làm tổ của phôi, tỷ lệ thành công giảm hẳn khi nội mạc tử cung dưới 7 mm và hầu như không có trường hợp có thai nào khi nội mạc tử cung dưới 6 mm.

Còn với người chồng, chất lượng tinh trùng đóng vai trò quyết định khi tiến hành bơm IUI. Phương pháp IUI thật sự có hiệu quả trong những trường hợp thiểu năng tinh trùng nhẹ với mật độ trên 20 triệu và tỷ lệ di động trên 30%; số tinh trùng di động sau lọc rửa trên 5 triệu.

Bạn đã theo khám hiếm muốn một thời gian thì bác sĩ điều trị cho bạn nắm rõ tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng bạn và có hướng điều trị thích hợp. Bởi vậy, bạn nên nghĩ ngơi, giữ gìn sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng để lần bơm tinh trùng tháng tới diễn ra thuận lợi nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Việc bơm tinh trùng có hiệu quả cao không? ( https://www.meo.vn/viec-bom-tinh-trung-co-hieu-qua-cao-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply